Trung Quốc khai trừ Đảng và truy tố Bạc Hy Lai

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - TTG

Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc khai mạc ngày 8/11

Tân Hoa xã đưa tin, tại cuộc họp ngày 28/9, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với Bạc Hy Lai (ảnh), cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Cuộc họp trên cũng quyết định sẽ chuyển đến các cơ quan pháp luật những chứng cứ phạm pháp mà Bạc Hy Lai bị nghi ngờ dính líu.

Những quyết định trên được đưa ra sau khi cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương CPC xem xét và thông qua một báo cáo điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương CPC (CCDI) về những hành vi phạm pháp nghiêm trọng của Bạc Hy Lai.

Trước đó, tại một cuộc họp ngày 10/4, các ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương CPC đã được báo cáo về cuộc điều tra đối với vụ việc cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô cũng như việc điều tra lại vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị sát hại mà đối tượng tình nghi chính là Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai. Bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20/8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Dựa trên những sai phạm và trách nhiệm của Bạc Hy Lai trong hai vụ việc cũng như các chứng cứ về những vi phạm kỷ luật khác của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này bị phát hiện trong quá trình tiến hành hai cuộc điều tra trên, Ban chấp hành Trung ương CPC đã quyết định đình chỉ tư cách ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Ban chấp hành Trung ương CPC của Bạc Hy Lai đồng thời CCDI tiến hành điều tra.

Điều tra cho thấy Bạc Hy Lai đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc kỷ luật của CPC trong khi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Bộ Thương mại Trung Quốc, cũng như ở cương vị ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Theo Tân Hoa xã, Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Vương Lập Quân cũng như vụ Cốc Khai Lai. Nhân vật này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Điều tra cho thấy Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, CCDI cũng tìm được nhiều chứng cứ về sự liên quan của Bạc Hy Lai trong các hành vi phạm pháp khác.

i h i 18 CS Trung Qu c khai m c ngày 8/11

Tân Hoa xã cho biết, cũng tại cuộc họp ngày 28/9, CPC đã quyết định đề xuất tổ chức Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 18 vào ngày 8/11 tới tại thủ đô Bắc Kinh. Đề xuất trên sẽ được đưa ra phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương CPC khóa 17, dự kiến diễn ra vào ngày 1/11.

Cuộc họp ngày 28/9 của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương CPC do Tổng Bí thư CPC Hồ Cẩm Đào chủ trì đã thảo luận công tác chuẩn bị các cuộc họp quan trọng trong tháng 11. Các đại biểu cũng đã xem xét dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương CPC sẽ được trình tại Đại hội CPC lần thứ 18.

Theo Tân Hoa xã, cuộc họp nhấn mạnh Đại hội CPC lần thứ 18 là một kỳ đại hội rất quan trọng được tổ chức vào một thời điểm quyết định khi Trung Quốc đang xây dựng một xã hội thịnh vượng chung, đẩy mạnh cải cách, tăng tốc quá trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế ở các khu vực còn gặp khó khăn. Đại hội sẽ xem xét lại công tác Đảng trong 5 năm qua cũng như những gì đã thực thi kể từ Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 16. Đại hội cũng sẽ tổng kết kinh nghiệm đạt được, đánh giá tình hình trong nước và quốc tế hiện nay, xem xét những đòi hỏi mới cho sự phát triển của đất nước Trung Quốc cũng như những kỳ vọng mới của người dân.

Đại hội sẽ đề ra phương hướng và các chính sách đáp ứng yêu cầu của thời cuộc cũng như những nguyện vọng của người dân Trung Quốc. Đại hội cũng sẽ lập các kế hoạch chiến lược cho sự phát triển toàn diện của công cuộc cải cách, mở cửa và nỗ lực hiện đại hóa xã hội cũng như cho tiến bộ chung của quá trình xây dựng Đảng trong thời đại mới.

Đại hội cũng sẽ bầu Ban chấp hành Trung ương CPC khóa mới và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương khóa mới.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.