Khó xử lý phương tiện dừng đỗ lộn xộn trong khu phố cổ Hà Nội

Tin Tuc - - TIÏU ÀIÏÍM -

Tình trạng vỉa hè, lòng đường thường xuyên bị các loại phương tiện dừng đỗ lộn xộn, gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân phố cổ Hà Nội rất bức xúc. Thực tế này lâu nay không được xử lý triệt để, còn bị bỏ ngỏ, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình trật tự an ninh xã hội tại khu dân cư.

V a hè, lòng ng u b chi m d ng

Các hộ dân ở phố Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm đã nhiều lần phản ánh tới các cơ quan báo chí về việc các xe ô tô dừng đỗ ngang nhiên tại khu phố của mình, chiếm hết phần đường lên xuống, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của dân cư. Trên phố này, xe tải hạng nhẹ nối đuôi nhau dừng, đỗ che khuất toàn bộ mặt tiền của dãy phố, thậm chí nhiều xe dừng đỗ cả ngày đêm, không chỉ cản trở giao thông, mà còn gây mất mỹ quan đô thị. Vấn đề này đã nhiều lần được đưa ra trong các cuộc họp của tổ dân phố, Công an phường Hàng Buồm cũng đã xác nhận có tình trạng trên, nhưng do các xe tải này đều thuộc quyền sở hữu của một số hộ dân trong khu phố, sử dụng với mục đích vận chuyển hàng hóa, trên phố lại tuyến phố này thì không giống như vậy. Các chủ phương tiện thường xuyên dừng đỗ, mua bán hàng hóa tại đây. Các loại ô tô, xe máy ngang nhiên dừng đỗ ngay bên cạnh các biển cấm.

Từ tháng 5/2008, thành phố Hà Nội đã thực hiện gắn biển 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên vỉa hè, lòng đường và 62 tuyến phố không được kinh doanh buôn bán trên vỉa hè, chủ yếu là các tuyến phố cổ. Thế nhưng đến nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hàng rong vẫn hoành hành, các loại phương tiện dừng đỗ ngang nhiên diễn ra như chưa hề có lệnh cấm nào.

Khu phố cổ trung tâm quận Hoàn Kiếm là nơi thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Thế nhưng, để tìm một lối đi thông thoáng cho người đi bộ trên các tuyến phố được gắn mác là “Tuyến phố văn minh đô thị” lại quá khó. Phố cổ vốn đã chật chội, đông đúc, nay còn bị “nghẹt thở” hơn, khi lượng người và phương tiện đổ về đây mua bán hàng ngày không ngừng gia tăng. Phố cổ đang đánh mất đi những nét mỹ quan đô thị do sự thiếu ý thức của không ít người tham gia giao thông và cơ quan chức năng sở tại thiếu kiên quyết trong việc xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tình trạng lực lượng chức năng vừa kiểm tra, xử lý vi phạm xong thì vi phạm lại tái diễn sau đó vẫn chưa được xử lý triệt để. Tình trạng này cứ tái diễn, lặp đi lặp lại là một sự thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng. Chính việc xử lý không kiên quyết, buông lỏng quản lý ở cấp cơ sở đã làm cho vỉa hè, lòng đường của các khu phố cổ trở nên lộn xộn, nhếch nhác.

Nâng cao trách nhi m c a công an ph ng

Theo ý kiến của các chuyên gia giao thông Hà Nội, tình trạng phương tiện dừng đỗ lộn xộn trong các khu phố cổ không chỉ xuất phát từ ý thức kém của không ít người dân mà còn do sự thiếu phối hợp thống nhất trong chỉ đạo của các đơn vị quản lý, chính quyền sở tại. Chỉ riêng về vấn đề cho phép để xe trên vỉa hè hay không cũng có nhiều ý kiến rất khác nhau. Nhất là khi triển khai xuống cấp quận, phường thì quan điểm của mỗi quận, mỗi phường lại khác nhau, nhất là tại các địa bàn giáp ranh. Sự khác nhau về địa giới hành chính đã dẫn đến sự không thống nhất trong tổ chức, sắp xếp xe cộ, quản lý vỉa hè, lòng đường. Có nơi để xe máy, xe đạp sát trên vỉa hè, sát lòng đường; có nơi để lui vào chân tường; có nơi bố trí đầu xe quay vào trong, có nơi lại cho quay ra ngoài...

Phó Chánh Văn phòng Công an Hà Nội, Thượng tá Hoàng Cao Thắng cho biết, trước tình trạng trên, công an Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố kế hoạch xử lý tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đang diễn ra phức tạp tại các tuyến phố nội đô. Theo đó, đối với những phường để xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nghiêm trọng, tới đây sẽ xem xét trách nhiệm lãnh đạo công an phường. Tuy nhiên, xử lý triệt để vấn đề này không dễ, nếu người dân không tuân thủ các quy định của pháp luật. Do đó, việc tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật là một nhiệm vụ quan trọng, cần được duy trì thường xuyên trong các khu dân cư. Chỉ khi mỗi người nhận thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, thì tình trạng lộn xộn như trên mới hy vọng được đẩy lùi.

Để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, các lực lượng chức năng từ quận đến phường cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, nhằm xây dựng đô thị văn minh theo chủ trương của thành phố. Việc xử lý vi phạm cần làm kiên quyết, triệt để chứ không chỉ làm theo kiểu tổ chức chiến dịch ra quân rầm rộ ban đầu, sau đó lại để xảy ra tình trạng "đầu voi đuôi chuột". Có như vậy, trật tự đô thị phố cổ mới hy vọng được lập lại kỷ cương.

Xe ô tô đỗ ngay trên vạch sơn dành cho người đi bộ trên phố Cầu Gỗ (ảnh chụp lúc 17 giờ 5 phút, ngày 29/11/2012).

Xe máy ngang nhiên dựng hàng ngang ngay dưới lòng đường phố Hàng Ngang (ảnh chụp lúc 17 giờ 15 phút, ngày 29/11/2012).

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.