Thủy điện Đăk Mek 3 sập vì lõi bằng… đất

Tin Tuc - - BAÅN ÀOÅC - PHAÁP LUÊÅT - HOÀNG C AO NGUYÊN

Sáng 29/11, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3. Qua báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành (gô{m đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan điều tra của công an), theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3 là do chủ đầu tư thi công đập sai so với hồ sơ thiết kế cơ sở đã được Sở Công Thương tham gia ý kiến. Cụ thể: lõi đập phải làm bằng bê tông đá hộc, bơm vữa xi măng, đô| bê tông liên tục với mác 150 nhưng thực tế tại hiện trường thì đất, cát, đá “hóa” bê tông. Ngoài sai phạm trên, chủ đầu tư cũng không báo cáo với Bộ Xây dựng, UBND tỉnh (sau sự cố 24 giờ) theo quy định của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Để giải quyết vụ việc trên, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu: Chủ đầu tư phải đình chỉ toàn bộ việc thi công công trình, báo cáo ngay sự cố cho Bộ Xây dựng, UBND tỉnh và các ngành chức năng; nộp toàn bộ hồ sơ từ khảo sát, thiết kế, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, giám sát của công trình, hồ sơ chất lượng của công trình (kể cả hồ sơ nghiệm thu từng bước, từng hạng mục công trình) cho Sở Xây dựng trước ngày 1/12. Chủ đầu tư phải có phương án, kế hoạch cụ thể khắc phục hậu quả sự cố xảy ra, trong đó thực hiện ngay việc khai thông đảm bảo dòng chảy trên lưu vực sông Đăk Mi. UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng chọn đơn vị tư vấn xây dựng có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện khảo sát, đánh giá và xác định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của người gây ra; chủ trì và phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ hồ sơ… UBND ti|nh giao UBND huyện Đăk Glei kiểm tra, giám sát việc đình chỉ thi công, khắc phục sự cố; giao Công an tỉnh phối hợp đơn vị liên quan điều tra làm rõ vụ việc chết người tại công trình này.

Tại cuộc họp, mặc dù đã được mời (qua điện thoại) nhưng chủ đầu tư công trình vắng mặt không có lý do. Trong buổi họp báo này tỉnh Kon Tum cũng chưa làm rõ được vai t r ò, trách nhiệm của UBND huyện Đăk Glei khi sự cố xảy ra, có hay không việc huyện Đăk Glei “ém” thông tin. Ông Đặng Thanh Long, Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, chủ trì buổi họp báo cho biê}t: “Sẽ cho kiểm tra, kiểm chứng lại thông tin việc huyện Đăk Glei biết hay không về sự cố này ngay từ đầu để làm rõ trách nhiệm”.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.