Làm rõ hành vi trốn thuế của Công ty Xăng dầu Hàng không

Tin Tuc - - BAÅN ÀOÅC - PHAÁP LUÊÅT - MINH PHƯƠNG

Đại diện Bộ Tài chính ngày 29/11 cho biết: Ngày 28/11, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại Công t y TNHH Một t hành viên Xăng dầu Hàng không Việt Nam (Công ty Xăng dầu Hàng không). Dự kiến hồ sơ vụ án này sẽ được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý hành vi buôn lậu, trốn thuế của công ty.

Qua công tác thu thập xử lý t hông tin, Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện công ty này đã lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu để tiêu thụ nội địa trốn thuế nhập khẩu. Cụ thể: Ngày 10/5/2012, Công ty Xăng dầu Hàng không có trụ sở tại 202 phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội), do ông Trần Hữu Phúc - Tổng Giám đốc là người đại diện theo pháp luật đã mở tờ khai hải quan nhập 5.463,111 tấn xăng Mogas 92 mua từ Xinhgapo theo loại hình t ạm nhập tái xuất. Sau khi nhập khẩu, số xăng trên được doanh nghiệp gửi tại Kho xăng dầu Đình Vũ (Hải Phòng) của Công ty Cổ phần 19-9.

Đầu tháng 7/2012, Công ty Xăng dầu Hàng không đã mở 7 t ờ khai hải quan t ại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KVI, khai báo tái xuất t ổng số 296,6 tấn xăng Mogas A92 (tương đương 422.645 lít xăng), trị giá khoảng 8 tỷ đồng cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải - Trung Quốc qua cửa khẩu Tà Lùng - Cao Bằng.

Công ty Xăng dầu Hàng không đã giao cho ông Nguyễn Hải Triều, quyền giám đốc Xí nghiệp thương mại dầu khí hàng không miền Bắc chịu trách nhiệm chỉ đạo việc tái xuất lô hàng tại kho và áp tải lô hàng này qua cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng để giao cho đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi làm xong thủ tục tại Hải Phòng, Công ty Xăng dầu Hàng không đã không t ái xuất số xăng này sang Trung Quốc, mà bán cho các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ nội địa tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Phú Thọ để trốn thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, do có nguy cơ bị lộ, các đối t ượng đã mượn xăng của đơn vị khác để nhập lại nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng, cụ thể ngày 1/8/2012, Công ty Xăng dầu Hàng không đã xin làm thủ tục nhập lại Kho xăng dầu Đình Vũ số xăng trên sau đó xin hủy tờ khai tái xuất và chuyển tiêu thụ nội địa.

Qua điều tra xác minh, cơ quan hải quan đã xác định tại Trung Quốc không tồn tại Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải. Đáng chú ý, trước đó Công ty Xăng dầu Hàng không cũng đã mở 2 tờ khai để tái xuất 2.330 tấn xăng trong số 5.463,111 tấn tạm nhập ngày 10/5/2012 cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải theo đường biển.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng: Vụ việc vi phạm trên có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức, tính chất phức tạp; có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu quy định tại Bộ luật Hình sự; vi phạm chính sách thuế, làm thất thu cho ngân sách nhà nước (trốn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường) và vi phạm nghiêm trọng quy định về tạm nhập tái xuất, ảnh hưởng đến chủ trương bình ổn t hị trường xăng dầu.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.