Tổng thống Ai Cập chấp nhận nhượng bộ

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - H.H - T TG

Trước sức ép không ngừng gia tăng của công luận, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi ngày 29/11 đã có một tuyên bố được xem là mang tính nhượng bộ khi khẳng định, Tuyên bố Hiến pháp mới được ông ban hành hôm 22/11 vừa qua sẽ ngay lập tức vô hiệu lực sau khi Ai Cập có hiến pháp mới.

Tổng thống Morsi nói trên tạp chí Time của Mỹ rằng, sẽ mất khoảng hai tháng để soạn thảo và xem xét bản hiến pháp mới trước khi đưa ra trưng cầu ý dân. Ông Morsi đồng thời nhấn mạnh, trọng trách của ông là chèo lái đất nước vượt qua thời kỳ quá độ hiện nay và bác bỏ những chỉ trích về việc ông thâu tóm quyền lực.

Dự kiến trong ngày 29/11 (giờ địa phương), Tổng thống Morsi có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên cả nước, trong đó ông sẽ giải thích lý do việc ban hành Tuyên bố Hiến pháp gây tranh cãi nói trên và kêu gọi sự thống nhất của quốc gia trong bối cảnh Ai Cập đang xúc tiến thông qua bản hiến pháp mới mà ông hy vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngày 29/11, Hội đồng Hiến pháp Ai Cập đã hoàn tất các cuộc thảo luận, trong đó có việc bỏ phiếu nhất trí duy t rì luật Hồi giáo (Sharia) trong bản hiến pháp mới. Các t hành viên Hội đồng đã t hông qua điều khoản trong bản hiến pháp mới tuyên bố rằng: “Đạo Hồi là quốc giáo và tiếng Ảrập là ngôn ngữ chính thức. Các nguyên tắc của luật Hồi giáo (Sharia) là nguồn chính của pháp luật”. Theo hãng tin MENA, vào cuối ngày, Hội đồng Hiến pháp sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo hiến pháp cuối cùng, sau đó trình bản dự thảo được thông qua lên Tổng thống Morsi.

Những sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh t hẩm phán và nhân viên Tòa án Tối cao Ai Cập cùng nhiều tòa án cấp cao khác đã đình công để chờ đợi một phán quyết về tính hợp pháp của Tuyên bố Hiến pháp. Trong khi đó, các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc phản đối Tuyên bố Hiến pháp của tổng thống đã bước sang ngày thứ sáu mà chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Tuyên bố Hiến pháp của Tổng thống Morsi quy định các cơ quan tư pháp không có quyền phủ quyết, bãi bỏ hoặc sửa đổi bất cứ điều luật, tuyên bố hay sắc lệnh nào do Tổng thống Morsi ban hành kể từ khi ông nhậm chức ngày 30/6 vừa qua cho đến khi hiến pháp mới được thông qua và quốc hội mới được bầu ra. Tuyên bố này cũng thông báo kéo dài thời gian soạn thảo hiến pháp, theo đó dự thảo hiến pháp mới sẽ được hoàn thành trong tối đa 8 tháng tới, thay vì 6 tháng, tính từ ngày thành lập Hội đồng Lập hiến. Tổng thống Morsi cũng nhấn mạnh sắc lệnh này chỉ là tạm thời, và các quyết định của tổng thống mà cơ quan tư pháp không có quyền phủ quyết, bãi bỏ hoặc sửa đổi, chỉ liên quan đến "quyền lãnh đạo tối cao" của ông.

Các cuộc biểu tình phản đối Tuyên bố Hiến pháp đã bước sang ngày thứ sáu liên tiếp.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.