Eurozone cần một liên minh kinh tế và tiền tệ

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - H.H - TTG

Thiết lập một ngân sách chung cho khu vực và phát hành trái phiếu chung trong những năm tới là những nội dung chính trong bản kế hoạch cải cách tổng thể cơ cấu Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 29/11.

Theo Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso, bản kế hoạch này nhằm thiết lập một liên minh kinh tế và tiền tệ "thực chất và sâu rộng". Ông Barroso cho rằng, 17 thành viên Eurozone cần phải được phép hội nhập sâu rộng và với tốc độ nhanh hơn so với các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) để vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. Chủ tịch EC khẳng định nếu không cho phép hội nhập hai tốc độ như vậy, châu Âu không thể tạo ra một khu vực đồng tiền chung mạnh hơn và ổn định hơn.

Vấn đề "EU hai tốc độ", vốn bị cấm kỵ trong chính sách phát triển kinh tế châu Âu, càng trở thành chủ đề nhạy cảm trong những năm gần đây, khi các nước Eurozone tăng cường quan hệ để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực. Một số nước cho rằng "EU hai tốc độ" sẽ đe dọa cô lập các nước EU không phải thành viên Eurozone.

Hồi tháng 10/2012, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cũng đưa ra báo cáo mang tên "Hướng đến một liên minh kinh tế và tiền tệ thực chất" và được các nhà lãnh đạo EU chấp thuận. Báo cáo này cũng nêu lên sự cần thiết thành lập một "liên minh kinh tế" với sự hội nhập chặt chẽ hơn của thị trường chung và một "liên minh chính trị" với trách nhiệm dân chủ hơn nếu EU muốn thành lập một khối kinh tế - tiền tệ lâu dài và ổn định hơn.

Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 13 - 14/12 tới sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận về vấn đề cải cách cơ cấu của Eurozone.

Ông Barroso công bố bản kế hoạch của EC nhằm đảm bảo sự ổn định trong dài hạn cho Eurozone.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.