Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Vương quốc Anh

Tin Tuc - - FRONT PAGE - NGUYỄN THỊ SỰ

Chiều 22/1 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Luân Đôn, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Thủ tướng Anh David Cameron.

Đại diện cấp cao Chính phủ Anh, Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi dọc thảm đỏ duyệt Đội danh dự Hoàng gia.

Sau đó, tại Phủ Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing, thủ đô Luân Đôn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng David Cameron.

Thủ tướng David Cameron nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lần đầu tiên sang thăm chính thức với danh nghĩa khách mời của Chính phủ Vương quốc Anh. Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Thủ tướng Cameron khẳng định, Chính phủ Anh coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết của Anh với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, nhất là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nhất là đào tạo đại học, sau đại học. Chính phủ Anh mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đẩy nhanh kim ngạch thương mại hai chiều, khuyến khích các trường đại học tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, thúc đẩy việc triển khai các dự án đã ký kết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đến thăm Vương quốc Anh vào thời điểm rất có ý nghĩa trong quan hệ hai nước, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu của Chính phủ Anh và cá nhân Thủ tướng David Cameron dành cho đoàn. Tổng Bí thư hài lòng nhận thấy quan hệ giữa hai nước đang phát triển toàn diện và sâu rộng trên các lĩnh vực, kể từ khi thông qua Tuyên bố chung về việc thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam - Anh tháng 9/2010; mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, hợp tác đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, tăng nhanh thương mại hai chiều, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong đó có việc đề nghị Anh tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh.

Cũng trong chiều 22/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh; dự lễ ra mắt mạng lưới Những người bạn của Việt Nam.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Vương quốc Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi tình hình cuộc sống của bà con, mong muốn bà con phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tuân thủ pháp luật và tích cực đóng góp vào sự phát triển ở nước sở tại, đồng thời hướng về quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và luôn tự hào là người Việt Nam.

Tổng Bí thư nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa chuyến thăm các nước Tây Âu lần này, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Vương quốc Bỉ, Cộng hòa Italia và Vương quốc Anh nói riêng, Liên minh châu Âu (EU) nói chung, ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả. Tổng Bí thư hoan nghênh việc ra mắt mạng lưới Những người bạn của Việt Nam, với những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tối cùng ngày, Chính phủ Anh đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Anh.

Cũng nhân dịp này, hai nước đã ký kết các văn kiện: Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin xuất nhập cảnh giữa Bộ Công an CHXHCN Việt Nam và Cơ quan Biên giới của Vương quốc Anh; Kế hoạch hành động Việt Nam - Anh 2013; Thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng CHXHCN Việt Nam và Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh về thành lập nhóm công tác song phương về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; Bản ghi nhớ về thành lập trường đại học Việt - Anh tại Đà Nẵng.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Italia, ngày 22/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp Giáo hoàng Benedict XVI tại Tòa thánh Vaticăng. Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 23/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà Niu Dilân, trên phố Haymarket ở thủ đô Luân Đôn. Nơi đây, 100 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại khách sạn Carlton.

Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dâng hoa, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam. Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã tham quan khu bếp, nơi Bác Hồ từng làm việc trong khoảng thời gian từ năm 1913 đến 1917.

Thủ tướng David Cameron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.