Lương, thưởng Tết đều tăng

Tin Tuc - - THỚI SỰ -

Chiều 23/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã công bố về tình hình tiền lương năm 2012 và thưởng Tết năm 2013 đối với người lao động trong các doanh nghiệp. Tin vui: cả tiền lương, thưởng Tết đều tăng so với năm trước. Tuy nhiên, con số theo báo cáo chưa phản ánh hết được thực tế, khi mà số lượng doanh nghiệp có báo cáo quá ít ỏi và cũng chỉ mới là… báo cáo, chưa chắc chắn việc thực thưởng sẽ được doanh nghiệp triển khai ra sao.

Th ng T t cao nh t 650 tri u ng

Thống kê cho thấy, tiền lương bình quân năm 2012 của người lao động là 4,3 triệu đồng/tháng, tăng 12% so với năm 2011 (khoảng 3,8 triệu đồng). Cụ thể, lương của người lao động trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu: 5,8 triệu đồng; trong doanh nghiệp (DN) có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước 5,5 triệu đồng/tháng; trong DN dân doanh 3,6 triệu đồng và doanh nghiệp FDI là 3,8 triệu đồng.

Các doanh nghiệp đều có tiền thưởng Tết dương lịch 2013 cho công nhân với mức trung bình là 1,1 triệu đồng, tăng 18% (năm 2012 là 930.000 đồng). Cụ thể, mức thưởng bình quân cho lao động trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu khoảng 1,3 triệu đồng; DN có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước 1,9 triệu đồng; DN dân doanh 620.000 đồng; doanh nghiệp FDI 1,2 triệu đồng. Một doanh nghiệp FDI ở TP Hồ Chí Minh có mức thưởng tới 624 triệu đồng cho một người. Một số doanh nghiệp khó khăn không thưởng Tết.

Về việc thưởng Tết âm lịch, Bộ LĐ-TB&XH thông tin: Mức thưởng bình quân cho người lao động năm nay là 3,5 triệu đồng (tăng khoảng 8,7% so với Tết âm lịch năm 2012, bình quân 3,2 triệu đồng. Mức thưởng bình quân trong các doanh nghiệp TNHH một thành viên là 4,6 triệu đồng; DN cổ phần 4,7 triệu đồng; dân doanh 2,5 triệu đồng và doanh nghiệp FDI 3,3 triệu đồng. Người có thưởng Tết âm lịch cao nhất ở Đồng Nai với mức 650 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mặc dù tiền lương và tiền thưởng Tết của người lao động năm 2012 có xu hướng tăng so với năm trước nhưng mức tăng này không đáng kể, chỉ đủ bù trượt giá. Song đây cũng đã là cố gắng của các DN trong điều kiện khó khăn chung năm qua.

“Đây chỉ là kế hoạch trong báo cáo của các DN. Còn thực tế việc triển khai thế nào, chúng tôi còn phải phối hợp với công đoàn đôn đốc các DN thực hiện. Sẽ có báo cáo tình hình cụ thể sau Tết âm lịch”, bà Minh cho biết.

Ch 3% doanh nghi p báo cáo v th ng T t

Đến nay, tất cả các tỉnh, thành đều đã có báo cáo khảo sát tổng hợp số liệu tình hình tiền lương năm 2012, tiền thưởng Tết năm 2013. Căn cứ công văn của bộ, các tỉnh, thành phố đã ra văn bản yêu cầu DN trên địa bàn báo cáo tình hình thực hiện. Tuy nhiên, theo phản ánh của hầu hết các tỉnh, thành thì việc thu thập thông tin về tiền lương thu nhập của các DN là rất khó khăn. Do đến thời điểm báo cáo, các DN chưa xây dựng được kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Số lượng hơn 11.000 DN có báo cáo thưởng Tết chỉ đạt 3% số DN đang hoạt động với hơn 2 triệu lao động. Điều này cho thấy con số báo cáo chưa thể hiện hết tình hình lương, thưởng Tết của năm nay.

Do tác động của suy giảm kinh tế nên hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có nhiều khó khăn, nhiều DN có nguy cơ phá sản, giải thể, ngừng hoạt động. “Có khoảng 55.000 DN đóng cửa chờ giải thể. Ngân sách địa phương sẽ tạm ứng để chi trả cho lao động có chủ bỏ trốn”, lãnh đạo Vụ Lao động- Tiền lương thông tin.

Trước tình hình kinh tế khó khăn, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ LĐ-TB&XH đã có nhiều văn bản, công điện đề nghị các địa phương và các sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố chăm lo cuộc sống của người lao động. Yêu cầu chủ doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp tổ chức công đoàn quan tâm có phương án thưởng, hỗ trợ người lao động trong dịp Tết; rà soát tình hình nợ lương, nợ tiền Bảo hiểm xã hội và tìm các biện pháp để có nguồn chi trả lương, phụ cấp, trợ cấp cho người lao động; vận động các cơ quan, đoàn thể chăm lo đời sống lao động, nhất là những lao động ngoại tỉnh không đủ điều kiện kinh tế để về quê ăn Tết, tùy theo ngân sách của địa phương có biện pháp hỗ trợ thiết thực cho người lao động khó khăn.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.