Giữ giá cả ổn định dịp Tết

Tin Tuc - - KINH TỀ - XÃ HỘI - Bài và ảnh: HOÀNG TUYẾT

Trước sự việc giá trứng gia cầm vừa qua tăng đột biến gây xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh và để ổn định thị trường cho các mặt hàng thiết yếu khác, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để giữ ổn định thị trường.

D p “c n s t” giá tr ng

Trứng gia cầm là một trong 9 mặt hàng thiết yếu được TP Hồ Chí Minh đưa vào chương trình bình ổn giá. Tuy nhiên, thời gian qua có một số công ty nằm ngoài chương trình bình ổn đã tăng giá bán bất hợp lý, gây nên cơn “sốt” ảo cho mặt hàng này. Theo đó, từ ngày 4 - 11/1, giá trứng gia cầm của công ty CP đã tăng với mức độ chóng mặt, từ 21.000 đồng/chục lên 29.500 đồng/chục. Công ty Emivest từ ngày 4 - 10/1 tăng giá trứng từ 19.200 đồng/chục lên 26.200 đồng/chục. Ngay sau khi xảy ra tình trạng “sốt” giá trứng gia cầm, mặc dù sức mua trên thị trường tăng không đáng kể, nhưng sức mua tại các siêu thị và các điểm bán hàng bình ổn đã tăng đột biến và đã xảy ra tình trạng thu gom trứng gia cầm để tích trữ.

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài Chính TP Hồ Chí Minh, nhìn nhận: “Việc tăng giá trứng của hai công ty CP và Emivest thời gian qua đã thoát ly khỏi giá trị thực của nhà sản xuất, chăn nuôi; bởi giá thu mua trứng và giá thức ăn chăn nuôi không hề tăng. Vì vậy, để “dập dịch” làm giá trứng, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở ban ngành làm việc gấp với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng mặt hàng trứng gia cầm lớn trong và ngoài chương trình bình ổn cùng hệ thống phân phối là các siêu thị lớn trên địa bàn để nắm lại tình hình; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất tập trung, tăng cường cung ứng hàng vào hệ thống phân phối bình ổn thị trường. Ngoài ra, các siêu thị cũng chia sẻ khó khăn với nhà cung cấp bằng cách không nhận chiết khấu mặt hàng trứng gia cầm để giữ ổn định giá bán và không nhận mặt hàng trứng gia cầm của các doanh nghiệp tự ý tăng gia bán không hợp lý”.

Nhờ những giải pháp kịp thời, “cơn sốt ảo” giá trứng đã được “dập tắt” kịp thời. Theo đó, từ ngày 18/1, giá trứng gia cầm của 2 công ty CP và Emives đã về mức 21.000 đồng/chục. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, giá trứng gia cầm ở một số chợ lẻ như Bà Chiểu, Tân Định, Nam Hòa… vẫn còn ở mức cao 30.00033.000 đồng/chục trứng gà, 35-37.000 đồng/chục trứng vịt. Nguyên nhân của việc chưa giảm giá trứng ở các chợ lẻ được nhiều tiểu thương lý giải là do đã nhập trứng trong thời điểm giá trứng lên “cơn sốt” nên muốn giảm giá trứng cần phải có thời gian.

Phát huy vai trò bình n

“Để dập được cơn sốt làm giá trứng gia cầm vừa qua, bên cạnh sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng phải kể tới sự góp sức không nhỏ của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá. Bởi ngay trong thời điểm mặt hàng trứng bị đẩy giá lên, các doanh nghiệp cung cấp trứng bình ổn giá như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt…, đã hoạt động hết công suất để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Nhờ vậy đã hạn chế, kiểm soát được tình trạng đầu cơ, hiện tượng tăng giá đột biến góp phần bình ổn thị trường, đặc biệt là thời gian cận Tết”- bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết.

Mặt khác, thời gian qua, không chỉ mặt hàng trứng gia cầm tăng giá bán mà một số mặt hàng thiết yếu khác như thịt heo, đường, gạo, sữa…., cũng liên tục tăng giá khiến đời sống của người dân càng khó khăn, nhất là người lao động có thu nhập thấp. Vì vậy, để giữ giá ổn định từ nay đến Tết, TP Hồ Chí Minh đã tăng cường các điểm bán hàng bình ổn giá, trong đó tăng cường thêm 800 điểm bán hàng bình ổn lưu động. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 6.439 điểm bán hàng bình ổn giá với hệ thống phân phối phủ khắp 24 quận, huyện trên địa bàn và các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCN-KCN). Việc mở rộng các điểm bán hàng bình ổn là giải pháp giữ vững và ổn định thị trường, tránh việc “làm giá” các mặt hàng thiết yếu khác giống như mặt hàng trứng gia cầm vừa qua.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng Phòng quản lý thương mại Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Chương trình bình ổn giá đã góp phần giảm bớt khó khăn về đời sống cho người lao động và làm cho chỉ số giá tiêu dùng của thành phố trong 2 năm qua luôn thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng trung bình của cả nước. Để chương trình đạt hiệu quả, chúng tôi cùng doanh nghiệp thiết kế những gói sản phẩm hàng tiêu dùng phù hợp với công nhân lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn giá cũng làm việc với các khu công nghiệp, khu chế xuất đưa hàng của chương trình vào các bếp ăn tập thể để đến cuối năm nay đưa được 100 bếp ăn tập thể sử dụng hàng của chương trình bình ổn giá. Có như vậy thì chương trình bình ổn mới phát huy hiệu quả và người dân có thể hưởng lợi từ chương trình”.

Nhờ có những biện pháp can thiệp kịp thời “cơn sốt” giá trứng gia cầm tại TP Hồ Chí Minh đã bị dập tắt.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.