Kỳ 1: Đánh lấn

Tin Tuc - - THỀ GIỚI SỰ KIỆN - HUY LÊ (Mời xem thêm trên trang web: baotintuc.vn)

Ngày 31/10/1917, quân đội Anh và quân đội đế quốc, dưới sự chỉ huy của tướng Edmund Allenby, đã chọc thủng các chiến tuyến của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Palextin. Một loạt cú đòn chí mạng, bắt đầu tại Beersheba (thành phố lớn nhất ở sa mạc Negev, miền nam Ixraen ngày nay) và tiếp đến là Dải Gaza, đã buộc người Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân. Nhưng kỷ luật đã gắn kết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với nhau, và khi rút lui họ thực hiện một cuộc chặn hậu quyết liệt hòng kéo dài thời gian để thiết lập một phòng tuyến vững chãi hơn chạy dọc một trong những con suối cạn cắt ngang lối mòn của tướng Allenby.

Nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho người Anh là không cho đối phương thời gian để thở. Trong bối cảnh các điều kiện tự nhiên hạn chế tốc độ tiến quân của bộ binh, thì phần lớn trách nhiệm duy trì áp lực và đập tan bất cứ phòng tuyến đang manh nha nào của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc về lực lượng kỵ binh đồng minh.

Một trong những đơn vị được cử đi để “quấy rối” quân Thổ Nhĩ Kỳ là Lữ đoàn Kỵ binh số 5, được hợp thành bởi các đội Warwickshire Yeomanry, Queen’s Own Worcestershire Hussars (QQWH) và Royal Gloucestershire Hussars (RGH). Đây là ba đội quân kỳ cựu từng tham gia các chiến dịch Dardenelles và Sinai cũng như những cuộc tấn công bất thành trước đó ở Gaza.

Được bố trí dàn trải từ phía bắc đến phía đông Gaza, các đội kỵ binh này duy trì sức ép liên tục lên các đạo quân chặn hậu của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách cố thủ trên từng chỏm núi, đỉnh đồi. Ở những vị trí không thể đánh thọc sườn như vậy thì đội Yeomanry sẽ phi nước đại để áp sát, xuống ngựa rồi chiến đấu bằng lưỡi lê trong vài trăm mét cuối. Khi chiếm được đỉnh núi này thì người Thổ Nhĩ Kỳ lại ẩn náu trên đỉnh núi tiếp theo và cứ như vậy.

Đến ngày 8/11/1917, Lữ đoàn Kỵ binh số 5 của Anh đã mệt mỏi và rệu rã. Các đơn vị được chia nhỏ để đi kiểm tra các lán trại bỏ trống và thu giữ những kho hàng tiếp tế. Vào buổi trưa hôm đó, lữ đoàn số 5 dừng lại để cho ngựa uống nước. Nhưng do đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại khá xa, nên các đội QQWH và Warwickshires đã phải tách đội RGH và đội súng máy của lữ đoàn để tiến lên trước. Tổng cộng hai trung đoàn kỵ binh này chỉ tập hợp được 190 người, trong khi đơn vị bộ binh hỗ trợ gần nhất thuộc Sư đoàn 60 đang di chuyển chậm chạp phía sau, cách hơn 3 km.

Đến khoảng 13 giờ, hai trung đoàn QQWH và Warwickshires nhận thấy họ đang đóng quân ở vị trí nằm ngoài tầm bắn của kẻ thù trên đỉnh phía nam của một dãy núi dài lượn từ bắc sang tây. Ở đầu phía bắc, một dãy núi thứ hai chạy cắt ngang từ đông sang tây, và trên một chỏm nằm ở

khoảng giữa dãy núi này, trung đoàn Yeomanry có thể quan sát thấy một khẩu đội gồm bốn pháo Krupp 75 li do người Áo điều khiển đang được đưa vào vị trí. Đằng sau, ở một bên mé là một đạo quân bộ binh lớn, khoảng 2.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đang chuẩn bị vào vị trí với sự hỗ trợ của bốn khẩu súng máy của Áo.

Trong khi QQWH và Warwickshires đang quan sát thì phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các đơn vị của Sư đoàn 60 đang tiến đến từ phía nam. Như vậy, khi đã gây thương vong cho bộ binh của đối phương, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cố thủ chắc chắn và tiếp tục gây tổn thất to lớn cho bất cứ nỗ lực tấn công nào. Tuy nhiên, một cuộc đột kích tức thì bằng kỵ binh có thể sẽ thành công, đặc biệt khi có thể lợi dụng địa hình địa vật của dãy núi chạy theo hướng nambắc để ngụy trang. Dẫu vậy, đối với 190 quân kỵ binh thì đó là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, và chỉ huy QQWH, Đại tá Williams, đã phi ngựa qua phía tây để tìm cách liên hệ với Lữ đoàn Khinh kỵ số 3 của Ôxtrâylia với hy vọng nhận được sự hỗ trợ của họ.

Tướng J.S. Shea, Tư lệnh Sư đoàn 60, cũng tự đi trinh sát và thực địa trên chiếc xe chỉ huy của mình. Biết rằng tấn công vào cứ điểm này sẽ gây ra thương vong lớn cho quân mình và thời cơ để đánh tan kẻ thù trước khi ông cho quân đào hào cố thủ là hết sức ngắn ngủi, ông đã ra lệnh cho Đại tá Hugh Gray-Cheape của trung đoàn Warwickshire, hiện là sĩ quan cấp cao trong Lữ đoàn Kỵ binh số 5, hành động.

Gray-Cheape sắp xếp binh lính thành hai hàng. Hàng đầu là đội QQWH, do Thiếu tá Bill Wiggin chỉ huy, gồm Đội kỵ binh A (do Thiếu tá Martin “Toby” Albright chỉ huy) và hai phân đội của Đội kỵ binh C (do Trung úy J.W. Edwards chỉ huy). Hàng thứ hai là đội Warwickshire, gồm Đội kỵ binh B (do Đại úy Rudolf Valintine chỉ huy) và hai phân đội của Đội kỵ binh C (do Đại úy J.S. Stafford chỉ huy). Các kỵ binh thuộc nhóm tín hiệu chỉ cầm cờ và súng côn quay, chứ không phải kiếm và súng trường, được ra lệnh tách khỏi đội hình. Tuy nhiên, mệnh lệnh này hoàn toàn bị phớt lờ.

Phút nghỉ ngơi giữa đường hành quân của Lữ đoàn Kỵ binh số 5.

Cuộc tập kích của các đội kỵ binh Warwickshire và QQWH tại Huj ngày 6/11/1917.

Cảnh chiến trường nhìn từ chiến tuyến của quân Anh ở phía nam Gaza tháng 11/1917.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.