Máy chạy thận tự chế - cơ hội sống cho bệnh nhân nghèo

Tin Tuc - - VÒNG QUANH THỀ GIỚI - THU HẰNG

Ba lần mỗi tuần, Hu Songwen lại ngồi trong phòng vệ sinh chật hẹp tại nhà mình ở thị trấn Qutang, miền đông Trung Quốc, vận hành chạy chiếc máy chạy thận thô sơ do anh tự chế.

Năm 1993, khi còn là một sinh viên đại học, Hu được chẩn đoán bị suy thận, căn bệnh khiến các chất thải không được lọc khỏi máu. Hu tới bệnh viện điều trị, nhưng sau 6 năm thì anh và gia đình cạn kiệt tiền bạc. Không lo được tiền viện phí, Hu Songwen nghĩ đến việc tự chế ra máy lọc để đỡ tốn kém.

“Cái khó ló cái khôn”, Hu mày mò chế tạo ra chiếc máy thẩm tách từ các dụng cụ nhà bếp và thiết bị y tế cũ. Thật kỳ diệu là chiếc máy đã giúp anh sống sót trong hơn 13 năm qua. “Chi phí cho mỗi lần chạy thận tại nhà là 60 tệ (khoảng 200.000 đồng), chỉ bằng 12% so với chi phí ở bệnh viện”, Hu cho biết và nói thêm, anh không hề nản chí ngay cả khi hai người bạn của anh đã qua đời sau khi tự chế tạo và sử dụng những chiếc máy tương tự.

Chiếc máy của Hu hoạt động giống như một quả thận nhân tạo ở ngoài cơ thể. Nó gồm hai ngăn, liên kết với nhau bởi một màng mỏng, chỉ cho phép những phần tử có kích thước tối đa nhất định đi qua. Máu được bơm qua một ngăn của chiếc máy, trong khi chất lỏng thẩm tách được bơm qua phần còn lại. Bệnh nhân này tạo ra chất lỏng thẩm tách bằng cách hòa kali clorua, natri clorua (muối ăn) và muối bicarbonate với nước tinh khiết.

Mỗi lần tự điều trị, anh luồn hai ống tube vào mạch máu ở cánh tay. Máu được bơm ra từ cánh tay qua một ống, được lọc rồi trở lại cơ thể qua chiếc ống còn lại. Bệnh thận khiến Hu ở trong tình trạng máu chứa hàm lượng cao ở mức nguy hiểm các chất khoáng kali và natri. Vì vậy, giải pháp lọc máu có tác dụng giảm lượng kali và natri trong máu xuống mức bình thường.

Khi máu và chất lỏng thẩm tách đi qua chiếc máy, lượng khoáng chất thừa sẽ bị đẩy ra khỏi máu (theo cơ chế đi từ môi trường có nồng độ cao tới môi trường có nồng độ thấp) qua màng lọc đi vào chất lỏng thẩm tách. Quá trình này loại bỏ chất thải độc khỏi máu. Máu “sạch” sau đó được bơm trở lại cơ thể, còn hỗn hợp muối được đổ đi.

Bệnh thận còn khiến các chất lỏng trong cơ thể Hu chứa hàm lượng axít cao, điều này có thể xử lý bằng cách đưa muối bicarbonate vào cơ thể để trung hòa axít cũng nhờ chiếc máy.

Tuy vậy, các bác sĩ cảnh báo Hu có thể bị nhiễm trùng cũng như các biến chứng trong dài hạn vì không sử dụng nước vô trùng để pha hỗn hợp chất lỏng thẩm tách.

Nhưng người đàn ông đang sống với mẹ già 81 tuổi ở thị trấn Qutang, tỉnh Giang Tô cho biết, anh không có nhiều lựa chọn. Hu đã giữ kín cách điều trị của mình cho đến tháng 7/2012, khi anh quyết định đưa lên mạng Internet một đoạn video quay cảnh lọc thận tại gia. Câu chuyện của anh gây chú ý hơn qua một bài viết trên tờ Tuần báo Phương Nam. Nhờ đó, Hu Songwen được chính quyền địa phương trợ cấp y tế. Khoản trợ cấp này giúp giảm chi phí điều trị tại bệnh viện của anh xuống ngang với chi phí điều trị tại nhà. Nhưng Hu cho biết, anh vẫn còn do dự chuyển sang bệnh viện, bởi nơi điều trị gần nhất cũng rất xa và chật chội

.

Chiếc máy chạy thận tự chế giúp Hu Songwen sống sót trong 13 năm qua.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.