Phải khắc phục quá tải ở các bệnh viện

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - THIỆN THUẬT

Ngày 24/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2012, ngành y tế tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hầu hết các chỉ số về sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng thu nhập. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi. Việt Nam là một trong số ít nước đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước từ 2 - 4 năm như giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, dưới 1 tuổi và tỷ lệ suy dinh dưỡng; tỷ số tử vong mẹ giảm mạnh từ những năm 1990; khống chế bệnh sốt rét, HIV/AIDS và các bệnh dịch lây nguy hiểm...

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn như: Tình trạng quá tải bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện các thành phố lớn vẫn còn cao; các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển khu vực ngoài công lập (xã hội hóa) chưa đủ mạnh để có thể huy động tối đa các nguồn lực của xã hội cho chăm sóc sức khỏe; chính sách viện phí còn chậm đổi mới, chưa thực hiện tính đúng và thu đủ chi phí nên mức thu thấp, không bảo đảm cân đối thu, chi của đơn vị...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, những kết quả mà ngành y tế đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước trong năm 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ngành y tế cần quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng đối với ngành; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành y tế tiếp tục quan tâm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với ngành cũng như quan tâm hơn nữa tới công tác thanh tra, kiểm tra; kiện toàn tổ chức bộ máy ngành từ Trung ương đến địa phương cũng như củng cố và phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng; quản lý chặt chẽ chất lượng hoạt động khám chữa bệnh...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý phải tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, nhất là những bệnh viện chuyên khoa. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ở tất cả các tuyến, từ bệnh viện ở tuyến Trung ương đến các bệnh xá, cơ sở y tế ở xã, phường, thôn bản. Tiếp tục phát huy y đức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc đối với bệnh nhân gắn liền với thực hiện cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho ngành, đưa các thiết bị hiện đại vào phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, kết hợp với y học cổ truyền; phát huy hiệu quả mô hình quân dân y kết hợp ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo... Tiếp tục triển khai mở rộng việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng điều trị, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành tập trung triển khai thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo mua bảo hiểm y tế; cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thanh toán bảo hiểm để tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân khi đến các cơ sở khám chữa bệnh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu ngành y tế cần phải khắc phục bằng được tình trạng mất cân bằng giới tính, không thể coi nhẹ thực trạng này; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, về dân số kế hoạch hóa gia đình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.