Trăm dâu đổ đầu... người xem

Tin Tuc - - VÙN HOÁA - THÏÍ THAO - BẢO AN

Mức giá chào hàng bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam giai đoạn 2013–2016 mà Tập đoàn truyền thông IMG của Mỹ vừa đưa ra thật sự gây choáng váng: 37,5 triệu USD. Mức giá này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà đài, trong khi người hâm mộ Việt Nam thì lo sợ khả năng “mất tín hiệu” Premier League từ mùa giải tới, hoặc nếu có, thì họ sẽ phải trả thêm một khoản tiền không nhỏ.

Giải Ngoại hạng Anh luôn là một “món ăn” không thể thiếu đối với người hâm mộ Việt Nam từ nhiều năm qua. Lối chơi cống hiến hấp dẫn, thời gian phát sóng hợp lý đối với khu vực Đông Nam Á, sự góp mặt của nhiều cầu thủ nổi tiếng... khiến cho hiếm người hâm mộ túc cầu nào lại có thể thờ ơ đối với Premier League vào mỗi dịp cuối tuần. Thậm chí, ngay cả những fan nhí Việt Nam cũng có thể vanh vách tên tuổi các cầu thủ Premier League đang ở cách xa họ hàng nghìn km. Sự “bành trướng” của Premier League trên sóng truyền hình Việt Nam những năm gần đây giống như một chất gây nghiện đối với người hâm mộ: Ăn riết thành quen, mà quen rồi thì khó bỏ.

Trong xu thế phát triển của truyền hình trả tiền tại Việt Nam, Premier League nghiễm nhiên được xem là một “vũ khí” quan trọng của các nhà đài để thu hút khách hàng. Năm 2010, sau khi xuất hiện tại Việt Nam, K+ đã gây nên một cuộc tranh cãi lớn với các nhà đài khác khi không chịu chia sẻ bản quyền Premier League. Phải mất một thời gian dài thương lượng, K+ mới chịu nhượng bộ, nhưng chỉ là sự chia sẻ các gói “bình dân” ngày thứ bảy, trong khi gói “Super Sunday” hiện vẫn luôn là sự độc quyền của kênh này. Nói cách khác, ai muốn xem các trận đấu hay ngày chủ nhật tại Premier League thì buộc phải dùng thuê bao của K+, hoặc cực chẳng đã phải xem “trộm” qua các đường liên kết (link) đang trở nên phổ biến trên internet.

Công nghệ truyền hình ngày càng phát triển (HD, 3D) cũng kéo theo “miếng bánh” bản quyền Premier League ngày càng đắt đỏ. Từ mức giá 4 triệu USD giai đoạn 2007 - 2010, bản quyền giải Ngoại hạng Anh đã được bán ở mức 19 triệu USD tại Việt Nam trong giai đoạn 2010 - 2013. Và đến bây giờ, nó vọt lên mức 37,5 triệu USD, thậm chí là 50 triệu USD sau khi tính các chi phí bắt buộc khác (thuê vệ tinh truyền dẫn, thiết kế đồ họa, thuế).

Dù không được công bố chính thức, nhưng IMG được cho là đã phải bỏ ra khoảng 30 - 35 triệu USD để sở hữu sóng Premier League tại Việt Nam trong 3 giải sắp tới. Vậy nên, việc họ muốn bán cho các đối tác Việt Nam với giá 37,5 triệu USD cũng không có gì lạ.

Dù sao, việc mức giá bản quyền Premier League đột ngột tăng gấp đôi so với 3 mùa giải trước vẫn khiến các nhà đài bị sốc, nhất là khi Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam chỉ dự trù mức tăng không quá 10%. Phản ứng gay gắt của họ hiện nay là tất yếu, thậm chí đại diện của VTC còn tuyên bố: “Chúng ta có thể không xem giải Ngoại hạng Anh 1 năm cũng được, tránh mất tiền một cách vô lý như vậy”.

Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã có công văn về vấn đề này và giao cho VTV làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premier League 2013 - 2016, tránh sự ép giá từ IMG cũng như tránh sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình Việt Nam.

Nhưng suy cho cùng, chịu thiệt thòi trong cuộc chiến bản quyền truyền hình luôn là người xem. Nói như VTC thì người hâm mộ Việt Nam sẽ phải “nhịn” một món đã trở thành khoái khẩu. Còn nếu như IMG vẫn bán được sản phẩm của mình với giá 37,5 triệu USD hoặc cao hơn, sẽ không ngạc nhiên khi mức phí thuê bao đổ lên đầu người dùng sẽ tăng lên cao hơn so với mức hiện nay.

Bản quyền Premier League ngày một đắt đỏ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.