Thu giữ 300 tấn quặng đất hiếm

Tin Tuc - - BAÅN ÀOÅC - PHAÁP LUÊÅT - NGUYỄN CÔNG HẢI

Ông Bùi Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, huyện vừa tổ chức ra quân và thu giữ khoảng 300 tấn quặng đất hiếm do nhiều người dân xã Bản Hon, huyện Tam Đường tự ý khai thác tại mỏ đất hiếm Đông Pao, cất giấu trong rừng và trong bản, chưa kịp vận chuyển đi bán cho các đầu nậu. Số quặng trên đã được chính quyền xã Bản Hon, huyện Tam Đường tập kết tại bản Đông Pao 1, xã Bản Hon và giao cho Công ty cổ phần đất hiếm Lai Châu quản lý.

Đợt ra quân này của tổ liên ngành địa phương có sự tham gia của hơn 100 người. Trước đó, chính quyền địa phương đã lập nhiều chốt để chặn "quặng tặc" trên các lối ra từ xã Bản Hon; tổ chức cho người dân ký cam kết không khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép quặng đất hiếm. Theo tìm hiểu của phóng viên, số quặng mà người dân xã Bản Hon đã tự ý khai thác nói trên đã được các đầu nậu thu mua, trả tiền trước, chỉ còn chờ "thời cơ" đến thì chuyển đi. Nhưng chính quyền địa phương chưa "điểm mặt" được đầu nậu nào.

Mỏ đất hiếm Đông Pao ở xã Bản Hon, huyện Tam Đường là mỏ đất hiếm lớn nhất nước ta, đang trong giai đoạn hợp tác cùng Nhật Bản xúc tiến chuẩn bị khai thác chế biến. Nhiều năm qua, tình trạng người dân địa phương lén lút khai thác trái phép quặng đất hiếm tại mỏ Đông Pao, bán cho các đầu nậu diễn ra khá phức tạp.

Hiện nay, chính quyền huyện Tam Đường vẫn tiếp tục duy trì hai chốt công tác liên ngành 24/24 giờ tại hai đầu đường liên xã Bản Hon với thị xã Lai Châu và ra trung tâm huyện Tam Đường, nhằm ngăn chặn "quặng tặc".

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.