Phó Thủ tướng Nhật Bản lại “sảy miệng”

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - THU HẰNG

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi lỡ miệng nói rằng bệnh nhân già nên chết sớm để đỡ tốn kém chi phí cho nhà nước. Ông Aso đã phải thừa nhận rằng một số lời lẽ của ông là “không phù hợp”.

Tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia về vấn đề cải cách an sinh xã hội hôm 21/1, ông Aso phát biểu rằng những người già mắc bệnh nặng nên sớm “ra đi” để chính phủ không phải tiêu tốn tới hàng chục triệu yên một người mỗi tháng. “Nếu tôi là người bệnh, tôi sẽ không thể ngủ yên khi nghĩ rằng tất cả tiền viện phí đều do chính phủ chi trả. Vấn đề sẽ không được giải quyết nếu như chúng ta không để họ ‘ra đi’ sớm”. Vị Phó thủ tướng 72 tuổi cũng cho biết, bản thân ông đã yêu cầu gia đình không chọn cách điều trị kéo dài một khi ông lâm bệnh thập tử nhất sinh.

Tuyên bố của ông Aso đi ngược hoàn toàn với tinh thần tôn kính người già trong xã hội Nhật, cho dù dân số nước này đang lão hóa nhanh hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Hơn 20% trong 128 triệu dân Nhật hiện ở tuổi trên 65 và tỉ lệ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 50 năm tới. Tình trạng dân số già gây sức ép lên các dịch vụ xã hội của Nhật.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Aso “sảy miệng”. Năm 2009, khi còn là thủ tướng, ông từng nói với các sinh viên đại học rằng giới trẻ không nên lập gia đình vì họ quá nghèo, và do đó sẽ không được tôn trọng. Ông Taso cũng gây ra cuộc tranh cãi, khi nói các tín đồ Công giáo nên học hỏi bài học của người Nhật về lao động: “Lao động là điều tốt. Đó là cách nghĩ hoàn toàn khác với kinh Cựu ước”.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.