Triều Tiên tuyên bố kế hoạch thử hạt nhân và phóng tên lửa

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - ANH NGUYÊN (P/v TTXVN tại Hàn Quốc) - LÊ HẢI

Ngày 24/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Ủy ban Quốc phòng nước này cho biết Bình Nhưỡng có kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân mới và các vụ phóng tên lửa khác với mục đích nhằm vào "kẻ thù không đội trời chung" là Mỹ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt Triều Tiên liên quan đến vụ phóng vệ tinh của nước này hồi tháng 12/2012.

Thông báo trên nhấn mạnh trong giai đoạn mới chống Mỹ, Triều Tiên không giấu giếm các kế hoạch tiếp tục phóng "một loạt vệ tinh và tên lửa tầm xa" cũng như thực hiện một vụ thử hạt nhân "cấp độ cao hơn", song không cho biết chính xác khi nào tiến hành vụ thử hạt nhân trên.

Trong khi đó, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng cho biết, vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cũng như Tuyên bố chung 19/9 "sẽ không còn tồn tại". Thông báo trên lặp lại một tuyên bố trước đó của Bình Nhưỡng nói rằng trong tương lai sẽ không có đối thoại về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cho dù vẫn có thể có đối thoại và đàm phán về bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực, bao gồm cả bán đảo Triều Tiên.

Thông báo trên của Triều Tiên trùng với thời điểm phái viên của Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Glyn Davies đang ở thăm Hàn Quốc. Ông Glyn Davies đã đề nghị Triều Tiên không nên thách thức cộng đồng quốc tế khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Ông này cho biết: "Quyết định thử hạt nhân hay không hoàn toàn tùy thuộc vào Triều Tiên, song Mỹ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ không thực hiện điều đó. Chúng tôi kêu gọi họ không thử hạt nhân. Sẽ là một sai lầm và cơ hội sẽ bị bỏ lỡ nếu họ làm điều đó". Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young cho biết Xơun rất lấy làm tiếc trước kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng lưu tâm tới những cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Trung Quốc đã đề nghị “tất cả các bên liên quan” kiềm chế, tránh có các hành động khiến cho khu vực căng thẳng, đồng thời kêu gọi sớm nối lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Triên.

Vụ phóng tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo của Triều Tiên ngày 12/12/2012.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.