Cuba lần đầu tiên kết nối mạng cáp quang quốc tế

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - T.L

Ngày 24/1, Công ty viễn thông nhà nước Cuba (Etecsa) thông báo chính thức đưa vào hoạt động tuyến cáp quang ngầm dưới biển từ nước này tới Vênêxuêla, mở ra đường kết nối “cứng” đầu tiên từ quốc đảo này với mạng viễn thông quốc tế.

Tuy nhiên, trong một thông báo trên tờ Granma, Etecsa cũng giải thích rằng đường kết nối Internet mới này không có nghĩa là Cuba sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc kết nối Internet ở nước này. Thông báo cho biết Etecsa đã vận hành tuyến cáp dài 1.600 km, trị giá 70 triệu USD, từ tháng 8/2012 để thử kỹ thuật với đường truyền điện thoại quốc tế.

Lệnh cấm vận của Mỹ đã ngăn cản Cuba kết nối với các tuyến cáp Internet ngầm dưới biển, mà một trong số này vắt ngang từ Miami (Mỹ) tới Cancun (Mêhicô), tức là chỉ cách thủ đô La Habana của Cuba khoảng 32 km. Vì lý do này mà Cuba phải kết nối Internet qua vệ tinh với tốc độ chậm hơn nhiều. Tại Cuba, chính phủ chỉ ưu tiên cho kết nối sử dụng Internet vì “mục đích xã hội”, như các trường đại học, công ty và trung tâm nghiên cứu.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.