Deluxe Vietnam

DAMIEN JAMET

Hạnh Phúc Trong “Mối Duyên Lành”

-

Với Damien Jamet, đặt chân đến Việt Nam là vì một chữ “duyên”, và việc được chung tay điểm tô “chốn đi về” yêu thương của những khách hàng bản địa đã mang đến cho anh một niềm hạnh phúc lớn lao.

CHÀO ANH! ĐƯỢC BIẾT, ANH SINH RA TẠI PARIS - NƠI GIAO THOA GIỮA CÁC DI SẢN VĂN HÓA PHONG PHÚ VÀ BỐI CẢNH NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI SÔI NỔI. ĐIỀU GÌ ĐÃ THÔI THÚC ANH LỰA CHỌN MỘT NƯỚC CHÂU Á NHƯ VIỆT NAM ĐỂ PHÁT TRIỂN CON ĐƯỜNG KINH DOANH CỦA MÌNH?

Tôi đến Việt Nam làm việc vào năm 2008. Đó đơn thuần chỉ là cơ hội nghề nghiệp, nhưng cuối cùng tôi lại chọn Việt Nam như một điểm dừng định mệnh thay cho lời mời đến làm việc tại Bali và Pháp. Thời điểm bấy giờ, tôi nghĩ Việt Nam có nhiều thứ mới mẻ để khai thác với một người khát khao tự do, phiêu lưu và luôn ấp ủ mơ ước kinh doanh như tôi. Đến bây giờ, tôi vẫn cho rằng mình đã có sự lựa chọn đúng đắn và cảm thấy hạnh phúc vì sinh sống tại đất nước tuyệt vời này!

SAU HƠN 10 NĂM LÀM VIỆC TẠI ĐÂY, ANH NHẬN THẤY CÓ BẤT KỲ THAY ĐỔI ĐÁNG CHÚ Ý NÀO ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG VÀ KHÁCH HÀNG VIỆT NAM KHÔNG?

Khi tôi đặt chân đến đây, chỉ có một vài cửa hàng đồ nội thất. Nhà Xinh, nơi tôi từng làm việc, là một trong những cái tên đầu tiên của thị trường nội thất “đương đại” với những biến thể Tây phương trong các bộ sưu tập. Giờ thì tôi thấy rất nhiều người Việt Nam cũng như một cộng đồng người nước ngoài tìm kiếm những sản phẩm nội thất thủ công chất lượng cao theo phong cách Bauhaus hoặc theo xu hướng hiện hành. Thị trường bán lẻ đã khác hoàn toàn so với 10 năm trước đây. Đồng thời, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu trong nước cùng các thương hiệu nhượng quyền thực sự đáp ứng nhu cầu của những khách hàng bản địa. Phong cách sống cũng đa dạng hơn nhiều, thẩm mỹ của người Việt mang tính chiết trung hơn, ít bảo thủ hơn so với trước đây.

VĂN HÓA VIỆT NAM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CỦA ANH KHÔNG?

Dĩ nhiên, văn hóa Việt Nam xuất hiện trong các dự án thiết kế nội thất của tôi. Rất nhiều khách hàng là người Việt Nam, và hầu hết họ đều có những yêu cầu đặc biệt đối với những thiết kế tuân thủ các quy tắc cơ bản về phong thủy. Tôi học được các quy tắc cơ bản qua từng dự án. Cũng

phạm phải một vài sai lầm, nhưng tôi may mắn có được những khách hàng cảm thông, những người đã dạy tôi các quy tắc sống cơ bản của người châu Á.

Nói đến đồ nội thất, phong cách của tôi hoàn toàn mang nét đương đại với ảnh hưởng từ thiết kế châu Âu. Và cho đến nay, tôi chưa có cơ hội để kết hợp chúng với những yếu tố mang tính Việt.

“URBAN LEGEND” LÀ MỘT THƯƠNG HIỆU HOÀN TOÀN MỚI. ANH CÓ THỂ CHIA SẺ MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM CỦA KHÁCH HÀNG?

Ở tất cả các bộ sưu tập mới, chúng tôi đều tạo ra một nét đặc trưng, một chất liệu đặc biệt, hoặc một chi tiết tinh tế ở công đoạn hoàn thiện sản phẩm, ở cấu trúc hay trong toàn bộ thiết kế. Với 80% nguyên liệu nhập khẩu, chúng tôi muốn dẫn đầu trong sự đổi mới về kỹ thuật và chất liệu. Chiến thuật chất liệu hỗn hợp trong thiết kế đã giúp chúng tôi phần nào an toàn khỏi những sản phẩm đạo nhái.

Điều đáng tiếc là chúng tôi không thể tận dụng nguồn gỗ từ địa phương, bởi sồi và óc chó là hai trong số những loại gỗ mà chúng tôi sử dụng. Hiểu rằng công việc của mình ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường, hiện tại, chúng tôi đã tham gia vào một chương trình trồng lại rừng mang tên “One tree planted” để trả lại những gì đã lấy đi từ thiên nhiên cũng như chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường đến tất cả các khách hàng. Cuối cùng, sản phẩm nội thất của chúng tôi được sản xuất để tồn tại và chống chọi với sự phá hoại của thời gian.

THƯƠNG HIỆU “URBAN LEGEND” HIỆN NAY ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ Ở CẢ VIỆT NAM VÀ PHÁP. ANH CÓ KẾ HOẠCH MỞ RỘNG THƯƠNG HIỆU NÀY SANG CÁC QUỐC GIA KHÁC TRONG NHỮNG NĂM TỚI KHÔNG?

Bên cạnh việc kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam và mục tiêu nhượng quyền đối với thương hiệu Casamia, “Urban Legend” sở hữu những thiết kế riêng được sản xuất dành cho thị trường châu Á. Chúng tôi nhắm đến chủ công trình và các nhà phân phối bán lẻ tại Đông Nam Á trước tiên. Tuy nhiên, thị trường Pháp cũng được xem xét, và chúng tôi cũng đang có những dự án dành riêng cho khu vực này.

Với DNA và phong cách mang đậm chất Pháp, tôi nghĩ tốt nhất nên đăng ký thương hiệu này ở quê nhà, trong trường hợp chúng tôi phát triển thương hiệu tại đây trong tương lai.

RẤT CẢM ƠN ANH VỀ CUỘC TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ NÀY! www.urbanlegen­d-group.com

 ?? ??
 ?? ??
 ?? ??
 ?? ??
 ?? ??
 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam