Nhan Dan hang thang

KHÁT KHAO PHỤNG SỰ VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

- MINH TÂM

Trò chuyện với Anh hùng Lao động Thái Hương đúng vào Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, chúng tôi thêm thấu hiểu đam mê, khát vọng phát triển thương hiệu TH ngày càng vươn xa, để đóng góp, dựng xây đất nước hùng cường.

“LỬA THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ SỨC”

“Ai cũng có ước mơ hoài bão, phải khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong bản ngã, nuôi dưỡng, vun đắp và khích lệ, lan tỏa để biến khát vọng thành hiện thực. Thế giới có những thành tựu to lớn về khoa học công nghệ, khoa học quản trị, trí tuệ nhân tạo, chúng ta cần có những quyết sách mạnh mẽ, đột phá về cơ chế chính sách phù hợp từng ngành nghề, thời điểm để tạo nên sức mạnh xây đắp nước nhà phồn thịnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn”- doanh nhân Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á; Nhà sáng lập Tập đoàn TH trải lòng khi mở đầu câu chuyện.

Thấm thoát gần 15 năm, từ một cán bộ lãnh đạo ngân hàng, chị Thái Hương “tay ngang” gia nhập thị trường sữa, khởi đầu bằng con số không. Lương tâm của một người mẹ không cho phép chị bàng quan trước nguy cơ hàng triệu trẻ em có thể bị chảy máu thận vì sự cố sữa nhiễm melamine năm 2008. Biết quyết định táo bạo ấy, nhiều người khuyên can chớ liều lĩnh, nhưng thâm tâm mách bảo chị không chọn sai đường. Chị dốc hết tâm sức sang các nước có nền nông nghiệp hiện đại tìm tòi, học hỏi. Làm sữa bột pha lại thì có lãi ngay, nhưng chị quyết định chọn con đường đầu tư dài hạn, trồng cỏ, nuôi bò sữa, chế biến dòng sữa tươi sạch kiến tạo chuỗi giá trị liên hoàn “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” với tư duy chiến lược vượt trội: kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên, trí tuệ Việt với công nghệ đầu cuối của thế giới, khoa học quản trị, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng bởi nặng lòng với quê hương, chị đã chọn vùng đất Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) để khởi dựng Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH. Mặc dù đất gió Lào cát trắng không thật sự thuận lợi chăn nuôi bò sữa ôn đới, chị vẫn kiên định triển khai bài bản Dự án, dùng công nghệ cao, công nghệ 4.0 để khắc chế lại những điều kiện tự nhiên và quản trị hiệu quả, khoa học. Năm 2009, những trang trại ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của Dự án quy mô lên tới 1,2 tỷ USD bắt đầu được khởi công xây dựng và 14 tháng sau, ly sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK đã ra đời, tới tay người tiêu dùng. Mong ước xây dựng thương hiệu “True Happinessh­ạnh phúc đích thực” dựa trên giá trị cốt lõi “vì sức khỏe cộng đồng” và mở bung sức mạnh tiềm tàng từ đất đai, cây cỏ, làm cho bà con nông dân tự hào về đồng đất quê hương mình của chị dần trở thành hiện thực.

Thành công không bỗng dưng mà có. Lòng tự trọng không cho phép chị lơ là, kiên quyết làm theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, tuyệt đối không nhượng bộ để có những sản phẩm tử tế, lành mạnh. Giàu năng lượng, luôn tràn ngập ý tưởng, không ngừng đổi mới sáng tạo, nữ doanh nhân tài ba không cho phép mình ngơi nghỉ. Theo đuổi “cuộc cách mạng” sữa tươi sạch, xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, đằng đẵng ngót chục năm trời chị đôn đáo gõ cửa các cơ quan chức năng kiến nghị minh bạch hóa thị trường sữa Việt, để người tiêu dùng phân biệt rõ khái niệm sữa tươi và sữa bột pha lại; tiên phong khởi xướng Chương trình Sữa học đường Quốc gia nâng cao tầm vóc, thể lực trẻ em lứa tuổi vàng; xây dựng Đề án “Dinh dưỡng người Việt” cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp cho người Việt ở mọi độ tuổi...

Khi thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK định vị chỗ đứng vững chắc trên thị trường, chị dẫn dắt Tập đoàn TH tiếp tục phát triển “con đường đồ uống tốt cho sức khỏe” với hơn 100 dòng sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên; “lấn sân” sang cả y tế, giáo dục để tạo thành thế “kiềng ba chân” vững chắc. Các dự án vì sức khỏe cộng đồng hiện diện tại nhiều tỉnh, thành

phố trong nước và đưa ly sữa tươi sạch ra thế giới với khát vọng “vươn ra biển lớn” đều được chị tư vấn chiến lược cho Tập đoàn TH triển khai bài bản, thần tốc.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, chị mở lối để Tập đoàn TH đầu tư dự án 2,7 tỷ USD chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và các Dự án nông nghiệp tại Nga. Quyết định này không chỉ đơn thuần nắm bắt cơ hội vàng mà còn để tri ân những con người nhân hậu xứ sở Bạch Dương không tiếc sức người, sức của kề vai sát cánh giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Thương trường như chiến trường, ngay cả những lúc gian nan, khó khăn nhất của buổi “vạn sự khởi đầu nan”, vốn ít, đi vay mà không ít ngân hàng “quay lưng”, nhiều người chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu, tìm cách tung tin thất thiệt, chị vẫn kiên tâm lấy chữ nhẫn làm đầu, vững tin vào những điều thiện, lẽ phải của cuộc đời. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, qua mỗi thử thách, bản lĩnh càng được tôi rèn. Thương hiệu TH ngày càng lan tỏa, sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK giờ chiếm tới 45% thị phần trong phân khúc sữa tươi trong nước và ngành sữa Việt Nam ghi danh trên bản đồ sữa thế giới với cụm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất thế giới tại Nghĩa Đàn. Những sản phẩm của TH không chỉ được đón nhận tích cực mà còn dẫn dắt thị trường, người tiêu dùng dần thay đổi thói quen sử dụng sữa hoàn nguyên sang sữa tươi nguyên chất, các doanh nghiệp sữa cùng thi đua sản xuất sữa tươi sạch phục vụ người tiêu dùng.

LAN TỎA NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Đôi lúc ngẫm lại, chị chia sẻ: “Đúng là trời thương cho sức khỏe, có gia đình luôn ủng hộ, tiếp sức đủ để “tham công, tiếc việc”, mặc dù chẳng ai bắt tội”.

Cá tính can trường, bao dung, giàu lòng trắc ẩn chị được thừa hưởng từ ông cố cắt thuốc trị bệnh cứu người, người cha từng vào sinh ra tử nơi chiến trường ác liệt, từ người bà, người mẹ tần tảo sớm hôm. Tố chất thông minh, nhạy cảm, quan sát tinh tế sớm bộc lộ từ thuở nhỏ. Tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương tha thiết và bản tính của người xứ Nghệ đã hun đúc nên phẩm chất của một nữ doanh nhân đằm thắm, nhân hậu mà thẳng thắn, năng động và không kém phần quyết liệt.

Nhìn lại chặng đường đầy vinh quang mà không ít chông gai, càng thấy nghị lực, nỗ lực quyết tâm và bản lĩnh không nao núng, chùn bước trước thử thách của nữ Anh hùng Lao động Thái Hương. Chung quanh chị luôn có sự ủng hộ, động viên của những người hiểu và tin tưởng con đường chị đã chọn. Theo chị, để đi được đường dài, phát triển bền vững phải hài hòa lợi ích, giữ đạo đức kinh doanh, chính vì thế TH không đặt vấn đề tối ưu hóa lợi nhuận lên hàng đầu, chấp nhận thời gian hòa vốn dài hơn. Đặc biệt, chị luôn đau đáu việc “làm thế nào để người nông dân có quyền tự hào về mảnh đất của mình” nên trong các Dự án nông nghiệp do chị tư vấn đầu tư luôn ấp ủ để đưa người nông dân vào chuỗi sản xuất. Chị suy nghĩ thấu đáo về một mô hình hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, nơi người nông dân ứng dụng công nghệ cao, tạo vùng nguyên liệu- hợp tác với doanh nghiệp cả đầu vào và đầu ra. Đó cũng là cách hỗ trợ để bà con làm giàu trên đồng đất quê hương, giữ đất, giữ rừng, góp sức bảo vệ biên cương.

Cấp dưới thường chia sẻ, họ được truyền bầu nhiệt huyết, năng lượng tích cực từ người thủ lĩnh có nhãn quan tinh tế, biết kích hoạt đúng và trúng sở trường, đam mê trong từng cá nhân, tất cả tình nguyện chung tay, hối hả cuốn theo guồng công việc bận rộn. Thành công nối tiếp thành công, những giải thưởng uy tín trong và ngoài nước vinh danh Tập đoàn TH và Nhà Sáng lập Thái Hương là minh chứng thuyết phục nhất về một tương lai tươi sáng, rộng mở là có thật, để mọi người tin tưởng, đồng lòng gánh vác sứ mệnh. Trong đó cao quý nhất là danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới mà Đảng, Nhà nước phong tặng chị năm 2020. Chị từng chia sẻ, danh hiệu cao quý đó cũng là sự khích lệ, lan tỏa tư duy/cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ 4.0, tư duy kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Hạnh phúc nhất của chị là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Với chị, thời gian vô cùng quý giá. Chị trân trọng từng giây phút để tận hiến với niềm đam mê, để không bao giờ phải hối hận vì sống hoài, sống phí. Yêu cuộc sống, trân quý “Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”, chị tự nhủ cố gắng thật nhiều để có thêm điều kiện san sẻ yêu thương. Hạnh phúc giản đơn chỉ là bữa cơm gia đình ấm cúng, nụ cười mãn nguyện của một ai đó đang thưởng thức sản phẩm của Tập đoàn TH, ánh mắt rạng ngời của những đứa trẻ nghèo khó vùng sâu vùng xa uống ly sữa TH true MILK, nhận những món quà “của ít lòng nhiều” Quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng... “Cuộc sống vốn dĩ công bằng, cho đi ắt được nhận lại”- chị trải lòng.

Cách đối nhân xử thế chu đáo, thấm đẫm tình người của chị thật sự thu phục nhân tâm. Tết năm nào cũng vậy, đón giao thừa xong, vượt cả quãng đường hàng chục cây số, chị có mặt tại trang trại chúc Tết mọi người. Thấu cảm nỗi buồn đau của một chuyên gia nước ngoài mẹ mất không thể về nước chịu tang, chị tập trung nhân viên cùng thả hoa đăng trên sông làm lễ tiễn biệt. Những cử chỉ chân thành “từ trái tim đến trái tim” luôn là cầu nối gắn kết, sẻ chia hữu hiệu và chị luôn thấy mình hạnh phúc khi tạo niềm vui, mang hạnh phúc đến cho mọi người.

 ?? ?? Anh hùng Lao động Thái Hương.
Anh hùng Lao động Thái Hương.
 ?? ?? Cánh tay tưới hiện đại, vận hành tự động của trang trại TH.
Cánh tay tưới hiện đại, vận hành tự động của trang trại TH.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam