Tuan Tin Tuc

Lan tỏa giá trị kỹ năng nghề

- Bài, ảnh: XUÂN MINH

Với hơn 10 năm giảng dạy các thế hệ học sinh ngành điện tử, Hoàng Đức Long (35 tuổi - ảnh), giảng viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ, nghề điện tử đang rất phát triển ở các khu công nghiệp, khu chế xuất do các hãng công nghệ lớn dần chuyển xưởng sản xuất sang Việt Nam. Những người có trình độ cao đẳng có thể đảm nhận vị trí hướng dẫn công nhân trong dây chuyển lắp ráp linh kiện, chi tiết màn hình, cổng dây cắm, chi tiết máy, ai học sâu hơn thì làm ở trung tâm bảo hành sửa chữa máy tính, điện thoại, thiết bị y tế…

Theo thầy Hoàng Đức Long, các thiết bị, máy móc viễn thông, y tế, điện lạnh… có nhiều nguyên lý chung nên không khó để theo nghề. Mức lương sinh viên mới ra trường khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, thấp nhất 8 triệu đồng/tháng với vị trí yêu cầu cao hơn. Những bạn trẻ có năng lực, ngoại ngữ, làm ở xưởng tự động hóa, máy móc chuyên dụng thì lương thưởng theo thỏa thuận, chẳng hạn từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, con đường lập nghiệp của Hoàng Đức Long trong 10-12 năm qua vô vàn chông gai. Anh tâm sự, ngày đó, công nghiệp chưa phát triển, rất ít doanh nghiệp FDI, là sinh viên nghề điện tử nhưng xin việc part-time để chi trả tiền học cũng rất khó khăn.

Hoàng Đức Long từng nghĩ đổi nghề, theo lĩnh vực khác để trang trải cuộc sống tốt hơn. Nhiều bạn học của Long bỏ nghề, chuyển sang đi buôn, làm đại lý thiết bị xây dựng, làm sale thiết bị y tế… Còn Long và một số người bạn cố “bám trụ” với nghề điện tử.

Thành quả đến với người “giữ lửa đam mê”, thầy Hoàng Đức Long đạt Huy chương đồng nghề Điện tử công nghiệp tại Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2008, Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc nghề Điện tử công nghiệp tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2009.

“Điện, điện tử, cơ khí từ dân dụng đến công nghiệp đang có nhiều cơ hội phát triển. Do vậy sắp tới, mình sẽ mở các lớp truyền dạy kinh nghiệm, chuyên môn cho các bạn trẻ, đồng thời cộng tác với doanh nghiệp để huấn luyện chuyên gia trưởng của nghề điện tử công nghiệp, huấn luyện thí sinh thi nghề quốc tế”, Hoàng Đức Long cho biết.

“Nhiều học trò của mình ra trường có công ăn việc làm rất tốt và đó là niềm vui của những giảng viên trường nghề. Nhưng hơn cả niềm vui là mình nhìn thấy được rất nhiều bạn trẻ đã theo đuổi đam mê của mình, không vì bằng cấp cao mà có cái nhìn thực tế hơn về chọn ngành, chọn trường”, thầy Long chia sẻ.

Với vai trò là Đại sứ nghề 2022, thầy Hoàng Đức Long mong muốn truyền đam mê và sẽ kết nối doanh nghiệp với nhà trường để đưa các bạn học sinh, sinh viên “ăn, ở, cùng làm” tại xưởng sản xuất để “nuôi” ước mơ trở thành kĩ thuật viên, tích lũy kinh nghiệm; qua đó góp phần thay đổi nhận thức về lựa chọn nghề nghiệp cũng như lan tỏa giá trị kỹ năng nghề.

 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam