Tuan Tin Tuc

Lễ hội hóa trang lớn nhất châu Âu nhộn nhịp trở lại

- MINH TÂM

Lễ hội hóa trang thường niên Notting Hill đã được tổ chức trở lại trên các đường phố ở thủ đô London của Anh lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Trên 1 triệu người đã hòa mình vào không gian âm nhạc cùng các màn diễu hành, khiêu vũ sôi động và thưởng thức những món ăn hấp dẫn tại bữa tiệc đường phố lớn nhất châu Âu trong 2 ngày 28-29/8.

Lễ hội hóa trang Notting Hill được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 1964 trên các đường phố tại khu vực Notting Hill, phía Tây thủ đô London. Đây là dịp cộng đồng vùng Caribe sinh sống tại Anh tôn vinh nền văn hóa và bản sắc riêng của họ. Trong 2 năm qua, sự kiện này được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Năm nay, lễ hội Notting Hill được tổ chức bắt đầu vào tối 27/8 khi hơn 1.000 người tập trung tại phía Tây thủ đô London để đón xem một cuộc thi của các ban nhạc vùng Antilles (thuộc Anh) chuyên chơi các nhạc cụ làm bằng thùng đựng dầu rỗng.

Nếu như ngày 29/8 được coi là ngày lễ chính, thì 28/8 là ngày hội của gia đình và trẻ em, với nhiều đoàn diễu hành có cả trẻ em và người lớn mặc những trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu cùng nhảy múa trong tiếng trống, tiếng nhạc rộn ràng.

Với vai trò thủ lĩnh ban nhạc Ebony Steelband Trust từng nhiều lần tham gia biểu diễn tại lễ hội Notting Hill trong nhiều thập kỷ, ông Pepe Francis cho biết các thành viên trong ban nhạc luôn mong chờ lễ hội hóa trang này hằng năm và họ tập luyện từ năm này qua năm khác.

Qua 58 năm, lễ hội hóa trang Notting Hill vẫn gìn giữ được bản sắc vùng Caribe ở châu Âu và sự đa dạng văn hóa tại thủ đô London. Từ chỗ ban đầu chỉ có vài trăm người tham dự lễ hội, cho đến nay, sự kiện này đã trở thành một bữa tiệc đường phố quy mô lớn, với hàng chục nghìn diễn viên tham gia các màn diễu hành đầy màu sắc trong bầu không khí sôi động của hơn 30 hệ thống âm thanh.

 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam