Tuan Tin Tuc

THU TIỀN CỦA PHỤ HUYNH TRÁI QUY ĐỊNH, HIỆU TRƯỞNG VÀ THỦ QUỸ LĨNH ÁN

- MINH THU

Trong hai ngày 27 và 28/9, Tòa án nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1971, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân) và bị cáo Nguyễn Thị Huế (sinh năm 1979, nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) do liên quan đến việc tổ chức thu tiền phụ huynh học sinh trái quy định khi còn đương nhiệm.

Theo cáo trạng, năm học 2019 - 2020, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương với cương vị Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền đã phân công nữ giáo viên môn học Công nghệ Nguyễn Thị Huế (43 tuổi) làm thủ quỹ nhà trường. Thời gian này, Nguyễn Thị Thu Hương đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm 50 lớp học thu 5 khoản gồm: Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh; lệ phí học nghề; in sao đề thi và giấy thi; hỗ trợ tiền điện; lập Quỹ Thắp sáng ước mơ và nộp về cho thủ quỹ Nguyễn Thị Huế.

Sau khi thu đủ 50 lớp với tổng số tiền là hơn 1,4 tỷ đồng, Nguyễn Thị Huế đã báo cáo Nguyễn Thị Thu Hương và được chỉ đạo lập chứng từ kế toán một phần tiền đã thực thu để theo dõi trong hệ thống kế toán. Số tiền chênh lệch còn lại Nguyễn Thị Thu Hương giao Nguyễn Thị Huế quản lý để chi tiêu theo yêu cầu của Hiệu trưởng. Các khoản chi tiêu không theo dõi trong hệ thống kế toán của nhà trường đã chi cho một số việc như: hỗ trợ giáo viên giảng dạy online trong dịch COVID-19, tặng mỗi giáo viên 1 triệu đồng tiền ngày 20/11, giúp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn 5 triệu đồng cùng một số nội dung chi khác.

Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử xét thấy, động cơ, mục đích của hai bị cáo không có tư lợi cho cá nhân và đã chủ động khắc phục hậu quả. Quá trình công tác, Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Huế có những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục nói chung, nhà trường nói riêng, tận tâm với học sinh. Gia đình hai bị cáo thuộc diện có công với Nhà nước và đơn vị công tác. Do đó, kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương 42 tháng tù giam, Nguyễn Thị Huế 18 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam