Tuan Tin Tuc

“Tro tàn của Angela” - lòng bao dung tạo nên sức mạnh

-

“Tro tàn của Angela” là cuốn hồi ký của một giáo viên người Mỹ gốc Ireland - Frank McCourt, vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành, xuất bản lần đầu vào năm 1996, là sách bán chạy của năm, giành giải thưởng của Hội Phê bình sách quốc gia Mỹ năm 1996. Năm 1997, cuốn sách giành được giải Pulitzer và sau đó được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên.

Angela là tên của thân mẫu tác giả Frank McCourt. Câu chuyện kể về thời thơ ấu của tác giả ở Brooklyn, New York, Hoa Kỳ nhưng chủ yếu tập trung vào những năm tháng gia đình ông chuyển về quê mẹ sống ở khu ổ chuột Limerick, Ireland.

Tuổi thơ của McCourt là những ngày dài sống trong cảnh nghèo túng, bệnh tật và thiếu thốn. Gia đình họ phải đi ăn xin từng bữa, nhặt nhạnh mọi thứ.

Mỗi khi bế tắc, bà Angela-mẹ của Frank Mccourt, thường ngồi thẫn thờ gẩy những tàn tro trong bếp. Vì thế tác phẩm này có tên là "Tro tàn của Angela”.

Dù cậu bé McCourt luôn đói ăn, nhưng cậu luôn kiếm được sách để ngồi đọc. Sau khi sang Mỹ lao động để kiếm sống và gửi tiền về cho gia đình, McCourt đã được nhận vào Đại học New York vì "đọc nhiều hiểu rộng" rồi trở thành thầy giáo, nhà văn nổi tiếng thế giới.

Cuốn tiểu thuyết là sự trưởng thành của những đứa trẻ với sự hi sinh của người mẹ và những câu chuyện huyền diệu từ người cha, dù chính ông ấy không hoàn toàn là một người đàn ông tốt. Với tất cả tình yêu thương, câu chuyện được viết theo lối kể hóm hỉnh, nhẹ nhàng và tràn ngập hi vọng bên cạnh những nỗi đau cuộc sống.

McCourt không phán xét số phận mà đón nhận tất cả với lòng bao dung và thi vị, làm bật lên ý nghĩa cuộc sống từ những điều đơn giản nhất.“Tro tàn của Angela”không chỉ là cuộc đấu tranh sinh tồn của một gia đình nhập cư trên đất Mỹ rồi trở về tha hương ngay trên chính quê hương mình, đó còn là bài học giáo dục của mỗi thế hệ: Trưởng thành từ trong gian khó và trong việc xây dựng đức tin.“Tro tàn của Angela” cũng là câu chuyện của một người trẻ, lớn lên và sống sót giữa “văn hóa đói nghèo”.

Các nhà phê bình đã khẳng định: Một cuốn hồi ký hiện đại cổ điển... tuyệt đẹp.

 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam