Tuan Tin Tuc

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển nông nghiệp công nghệ cao

THỜI GIAN QUA, TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU ĐÃ THU HÚT ĐƯỢC MỘT SỐ DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO VÀ BƯỚC ĐẦU ĐÃ TẠO RA CÁC SẢN PHẨM AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG, MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ.

- BÀI, ẢNH: HOÀNG NHỊ

MANG LẠI LỢI NHUẬN CAO

Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai không chỉ giúp các địa phương trong tỉnh chủ động được mùa vụ, tăng số vụ sản xuất trong năm, kiểm soát được dịch hại, vật tư nông nghiệp đầu vào, chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, VietGAP,… mà còn chủ động trong tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa cho biết, năm 2019, hợp tác xã đã đầu tư 5 tỷ đồng triển khai nuôi tôm siêu thâm canh bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn khép kín trong nhà màng (gọi tắt là RAS). Đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác xã đã quy hoạch khoảng 2 ha, với 3 farm nuôi, mỗi farm 4 hồ nuôi, với hơn 5.000 m2, 2 ao thải và 3 ao lắng. Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nếu như trước đây hợp tác xã chỉ nuôi được 1 vụ tôm/năm trong ao đất, thì nay đã nuôi được 3 vụ/năm, năng suất đạt 50 - 60 tấn/vụ/3 fram nuôi (150 - 180 tấn/năm), doanh thu bình quân mỗi năm khoảng 15 - 20 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, thu lãi trên 8 tỷ đồng từ nuôi tôm công nghệ cao.

Theo ông Chuyên, đây là mô hình đem lại lợi nhuận rất cao, cần được nhân rộng để ngành nuôi thủy sản của tỉnh phát triển bền vững. Hợp tác xã có kế hoạch mở rộng quy mô, diện tích nuôi tôm công nghệ cao trên cơ sở chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản.

Ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH

Thương mại Dịch vụ Ca cao Thành Đạt, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức cho biết, công ty chuyên thu mua, chế biến hạt ca cao thô nguyên chất, sản xuất bột ca cao, kẹo socola và sản phẩm được xuất khẩu sang Nhật Bản và một số nước. Hiện nay, công ty đang liên kết sản xuất với gần 200 hộ trồng ca cao ở huyện Châu Đức với 200 ha, trong đó có 10 ha trồng theo tiêu chuẩn Oganic. Hiện nay, các đối tác nước ngoài đặt hàng khoảng 5.000 tấn hạt ca cao thô/năm, nhưng phía doanh nghiệp lại không đáp ứng được đủ sản lượng, mỗi năm doanh nghiệp chỉ thu mua được của bà con nông dân khoảng 300 - 400 hạt/năm.

Để mở rộng sản xuất, công ty có kế hoạch thuê thêm quỹ đất để làm khu vườn trồng ca cao theo công nghệ cao, chuẩn hữu cơ để chuyển giao các khoa học, kỹ thuật canh tác theo đúng quy trình cho bà con nông dân trồng ca cao, khuyến khích doanh nghiệp

mở rộng thêm diện tích trồng ca cao, đáp ứng được nhu cầu của các đối tác.

Ông Thành chia sẻ, vướng mắc lớn nhất hiện nay là mặc dù có chính sách hỗ trợ vốn từ nhà nước đối với doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng hầu hết chưa có doanh nghiệp nào có thể tiếp cận được nguồn vốn. Trong khi đó, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao lại đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, rủi ro lại rất cao, chưa tiếp cận chính sách hỗ trợ từ nhà nước nên nhiều người dân cũng như doanh nghiệp còn rất e dè trong việc đầu tư vào lĩnh vực này.

THÁO GỠ KHÓ KHĂN VỀ VỐN, ĐẤT ĐAI

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tại tiến độ thu hồi đất, giao đất cho nhà đầu tư, xét chọn nhà đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư để thực hiện các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các vùng quy hoạch trên địa bàn tỉnh chậm so với tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thiếu, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, một số huyện, thị, thành phố thiếu quỹ đất để phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khó khăn trong công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch xây dựng, làm chậm thu hút đầu tư với các doanh nghiệp.

Một số diện tích đất được quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chủ yếu là đất rừng tự nhiên, đất rừng phòng hộ hoặc đất có nguồn gốc rừng nên các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng mất nhiều thời gian.

Nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong giai đoạn 20222025, tỉnh sẽ đồng loạt triển khai nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn về vốn, đất đai và kỹ thuật.

Theo ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, ngoài việc đẩy mạnh các nghị quyết đã ban hành, tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện các chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ. Hỗ trợ lãi suất tín dụng phát triển sản xuất tại các xã xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ, phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản,... khuyến khích các hộ dân đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát các khu đất được quy hoạch, khoanh vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, tạo quỹ đất sạch để tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

 ?? ?? Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Thắng thành phố Bà Rịa.
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Thắng thành phố Bà Rịa.
 ?? ?? Chăm sóc dưa lê trồng trong nhà màng tại Công ty TNHH 3T Plus Green Farm, huyện Châu Đức.
Chăm sóc dưa lê trồng trong nhà màng tại Công ty TNHH 3T Plus Green Farm, huyện Châu Đức.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam