Tuan Tin Tuc

NHẬT BẢN PHÁT MINH GIÁN LAI ROBOT CỨU HỘ ĐỘNG ĐẤT

- BẢO HÀ (Theo Reuters)

Trong trường hợp một trận động đất lớn xảy ra và có người mắc kẹt dưới lớp đất đá sụp đổ, một bầy gián lai robot sẽ là lực lượng phản ứng hiệu quả trong xác định vị trí các nạn nhân.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đang nghiên cứu một ứng dụng đột phá gắn những chiếc "ba lô" pin Mặt trời và thiết bị điện tử lên gián, điều khiển chuyển động của chúng bằng điều khiển từ xa.

Nhà khoa học Kenjiro Fukuda cùng các cộng sự tại phòng thí nghiệm Thin-Film Device thuộc tập đoàn nghiên cứu Riken đã phát triển một màng phim Mặt trời dày 4 micromet, bằng khoảng 1/25 độ dày sợi tóc người, có thể nằm gọn trên lưng gián.

Màng phim cho phép con gián di chuyển tự do trong khi pin Mặt trời tạo ra đủ năng lượng để xử lý và gửi tín hiệu định hướng đến các cơ quan cảm giác trên chân sau của con gián.

Nhóm của ông Fukuda đã chọn loài gián Madagascar thí nghiệm vì kích thước của chúng đủ lớn để mang theo thiết bị và không có bộ phận cánh cản đường.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, phần phim gắn trên người con vật có thể được loại bỏ để con vật trở lại cuộc sống bình thường. Giai đoạn trưởng thành của loài gián này kéo dài 4 tháng và chúng có thể sống thọ tới 5 năm.

 ?? ?? Thiết bị điện tử gắn trên lưng gián.
Thiết bị điện tử gắn trên lưng gián.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam