Tuan Tin Tuc

Hiệu quả khi sử dụng CCCD làm thủ tục KCB BHYT tại Quảng Bình

-

Không chỉ dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ người tham gia BHYT được xác thực và tích hợp thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, tỉnh Quảng Bình còn là một trong những địa phương đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sử dụng căn cước công dân (CCCD) đi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT).

CƠ SỞ Y TẾ VÀ NGƯỜI DÂN ĐỀU HÀI LÒNG

Chia sẻ sự hài lòng sau lần đầu tiên dùng CCCD gắn chip để thực hiện thủ tục KCB BHYT tại phòng khám đa khoa (PKĐK) Bắc Lý, bà Lưu Thị Bích Vân (Tổ dân số 5, phường Nam Lý, TP Đồng Hới) vui vẻ cho biết: “Sử dụng CCCD để KCB thuận lợi hơn tôi tưởng rất nhiều. Trước đây, mỗi lần đến bệnh viện (BV), tôi đều phải cẩn thận chuẩn bị mấy loại giấy tờ tùy thân bắt buộc như: Chứng minh dân dân, thẻ BHYT... để không phải phiền hà về thủ tục hành chính (TTHC), nhưng lần này đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần CCCD gắn chip đưa cho nhân viên y tế quét mã là thủ tục đăng ký KCB gần như hoàn thành...”.

Tỏ rõ sự hào hứng với chủ trương này, BS Lê Văn Duẫn - Trưởng PKĐK Bắc Lý cho biết, quá trình tiếp đón bệnh nhân sử dụng CCCD để đăng ký KCB BHYT và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho thấy rất nhiều tiện ích cho cơ sở KCB, không lo ngại các trường hợp mã số trên thẻ BHYT bị mờ khi sử dụng thẻ giấy, hoặc thông tin khai báo không chính xác... “Với việc sử dụng CCCD để KCB BHYT, cả cơ sở y tế và người bệnh đều tiết kiệm được nhiều thời gian, từ ghi chép thông tin, hoàn thiện hồ sơ bệnh án... Đồng thời, PK cũng thuận lợi hơn trong việc quyết toán với cơ quan BHYT và đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác”BS.Duẫn chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 31/8/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 652.375 người tham gia BHYT đã được cập nhật số CCCD/ĐDCD, được xác thực và tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT vào CSDL quốc gia về dân cư (trên tổng số 715.863 người tham gia BHYT trong toàn tỉnh). Theo đó, Quảng Bình hiện đã có tỷ lệ đồng bộ đạt 91,13%, đứng đầu toàn quốc trong thực hiện chủ trương này. Đáng chú ý, hiện toàn bộ 175 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh đều đã nâng cấp phần mềm quản lý KCB BHYT, tiếp đón người bệnh BHYT xuất trình thẻ CCCD đăng ký KCB BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Quảng Bình cũng đã có gần 11.000 lượt người bệnh BHYT đã xuất trình thẻ CCCD để đăng ký KCB BHYT…

Ông Nguyễn Quang Thuận Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Quảng Bình) cho biết, từ đầu tháng 7/2022, BHXH tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đẩy nhanh tiến độ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD gắn chip”, với quyết tâm đạt 100% người tham gia BHYT có thông tin số

CCCD/ĐDCD trên dữ liệu phần mềm TST ngay trong năm 2022. Song song với đó, đơn vị tích cực phối hợp với Công an tỉnh chia sẻ thông tin, thực hiện xác thực thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư qua số CMND, cùng đối chiếu, đồng bộ số CCCD từ CSDL quốc gia về dân cư sang CSDL quốc gia về BHXH, thực hiện ngay việc tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD.

ĐẢM BẢO THÔNG SUỐT TRONG KCB BHYT

Để đảm bảo không có người dân nào đã tích hợp thẻ BHYT vào CCCD lại không thể “đọc” được thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thông báo rộng rãi tới các cơ sở y tế về chủ trương sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT cho người dân; đồng thời phối hợp với DN cung cấp phần mềm thực hiện nâng cấp phần mềm KCB cho các cơ sở KCB. Bên cạnh đó, đề nghị hỗ trợ báo cáo cho BHXH tỉnh về những trường hợp người dân xuất trình CCCD nhưng chưa được tích hợp thẻ BHYT vào CCCD, hoặc thông tin thẻ BHYT sai lệch so với trong CCCD. Với các trường hợp sai lệch thông tin, đề nghị cơ sở KCB hướng dẫn người dân đến cơ quan BHXH làm thủ tục đối chiếu, điều chỉnh lại thông tin. “BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thiết lập các nhóm hỗ trợ trực tuyến trên mạng xã hội, hỗ trợ tức thời các cơ sở y tế từ cấp xã trong các trường hợp CCCD hoặc thẻ BHYT có thông tin sai lệch, cần xác minh…”- đại diện BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết.

Đánh giá cao hiệu quả phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh Quảng Bình trong thực hiện nhiệm vụ này, Thượng tá Phạm Thanh Hoàng, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Quảng Bình) nhấn mạnh: Đề án 06 của Chính phủ đã chỉ rõ mục tiêu cụ thể, đó là “bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào CSDL quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNeEID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thuận, Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Quảng Bình) cho biết: Cơ quan BHXH đã gửi tài liệu hướng dẫn cho cơ sở y tế, tích hợp vào phần mềm đón tiếp bệnh nhân trên toàn tỉnh, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giám định viên thường trực để hỗ trợ cơ sở KCB và người dân đi KCB bằng CCCD nếu có vướng mắc. “BHXH tỉnh Quảng Bình nỗ lực trong năm 2022 sẽ xác thực, tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT của tất cả người tham gia BHYT vào CSDL quốc gia về dân cư…”, ông Thuận thông tin thêm.

 ?? ?? Quét thẻ lấy số tự động đăng ký khám chữa bệnh BHYT.
Quét thẻ lấy số tự động đăng ký khám chữa bệnh BHYT.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam