Tuan Tin Tuc

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng gia tăng

DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TẠI TP HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH KHU VỰC PHÍA NAM VẪN ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP KHI SỐ CA MẮC, SỐ CA NẶNG VÀ SỐ CA TỬ VONG LIÊN TỤC GIA TĂNG, CHƯA CÓ DẤU HIỆU DỪNG LẠI. ĐÁNG CHÚ Ý, SỐ TRƯỜNG HỢP TỬ VONG DO SỐT XUẤT HUYẾT ĐÃ TĂN

- BÀI, ẢNH: ĐINH HẰNG

Mới đây, một phụ nữ mang thai 12 tuần nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân được điều trị chống sốc tích cực ngay tại thời điểm nhập viện. “Phụ nữ mang thai có sinh lý thay đổi nên quá trình theo dõi điều trị bệnh nhân có thai có phần khó hơn. Ngoài người mẹ thì chúng tôi phải theo dõi, đánh giá cả nguy cơ đối với thai nhi để có giải pháp xử trí kịp thời”, bác sĩ Hà Thị Hải Đường, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn cho biết.

Từ khi bước vào mùa dịch đến nay, tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nhập viện điều trị và số ca nặng cũng tăng hơn so với cùng kỳ các năm trước. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là một trong những bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Do đó Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn của bệnh viện thường nhận những ca sốt xuất huyết Dengue nặng hoặc rất nặng.

Nhiều trường hợp cần phải can thiệp hỗ trợ thở máy xâm lấn, lọc máu, thay huyết tương.

Số liệu báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, đơn vị này tiếp nhận 37.950 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 11.000 ca nhập viện (2.000 ca trẻ em, 9.000 ca người lớn). Trong 11.000 trường hợp phải nhập viện, có 1.756 ca nặng. Đến nay đã có 25 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại đây.

Tương tự, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận trên 500 ca sốt xuất huyết nặng, trong đó có 2 bệnh nhân tử vong. Hiện Khoa Nhiễm của bệnh viện đang có 82 bệnh nhi sốt xuất huyết, trong đó có 25 em nặng, Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 8 ca, còn tại Khoa Cấp cứu có 6 ca. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các

trường hợp bệnh nhi tử vong do nhập viện quá muộn và chuyển viện trong tình trạng rất nặng mà không có sự hội chẩn trước với tuyến trên.

Để hạn chế số ca tử vong do sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất trong thời gian tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã quyết định áp dụng kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để ứng phó với dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị. Các phòng khám tư nhân, phòng khám của trung tâm y tế, trạm y tế được xếp vào tầng 1 - tầng thấp nhất trong điều trị sốt xuất huyết. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thuộc tầng 1 được tập huấn hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám tại các phòng khám. Ở tầng này tuyệt đối không được lạm dụng chỉ định truyền dịch, thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng hoặc không cải thiện cần chuyển người bệnh tới các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bác sĩ, điều dưỡng tại tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển lên từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị. Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết .

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, việc phân tầng điều trị sốt xuất huyết sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, trong khi đó ở tuyến cơ sở cũng sẽ thực hiện tốt việc thu dung điều trị các ca bệnh nhẹ, tránh dồn tất cả bệnh nhân lên tuyến trên. Cùng với đó, hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các tuyến cũng được thiết lập giúp giải quyết tốt các trường hợp chuyển nặng đột ngột cũng như có sự hướng dẫn chuyển viện an toàn nếu cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, người có cơ địa béo phì, phụ nữ có thai, người có bệnh nền như huyết áp cao, tiểu đường hoặc các bệnh lý về gan, thận có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc sốt xuất huyết. Do đó những người có cơ thể đặc biệt khi có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 64.461 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021; trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 1.423 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 2,2%, tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 27 trường hợp, tăng 21 ca so với cùng kỳ năm 2021. Khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Một trong những nguyên nhân gây tử vong là bệnh nhân nhập viện muộn, không được can thiệp điều trị kịp thời.

 ?? ?? Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam