Tuan Tin Tuc

TRUY TỐ CỰU CÁN BỘ CÔNG AN LỪA ĐẢO XIN VIỆC, CHIẾM ĐOẠT HƠN 3 TỶ ĐỒNG

- KIM ANH

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa thụ lý hồ sơ vụ án bị can Đặng Ngọc Hải (cựu cán bộ Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, từ năm 2015-2017, Đặng Ngọc Hải là cán bộ Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Hải không có nhiệm vụ, không có chức năng, khả năng xin học, xin vào làm việc trong ngành công an, xin chuyển đổi công tác… nhưng Hải đã thông tin gian dối là có nhiều quan hệ, có khả năng xin học tại các trường trong ngành công an, xin chuyển đổi công tác…

Tin tưởng lời cựu cán bộ công an, nhiều người đã đưa cho Hải tổng số hơn 3 tỷ đồng để nhờ Hải giúp xin đi học, xin việc làm… Sau khi nhận tiền, Hải không thực hiện công việc như đã hứa mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Các bị hại đòi tiền thì bị can trả lại hơn 600 triệu đồng cho 2 người rồi bỏ trốn.

Trong số các bị hại phải kể đến anh Nguyễn Trung P. (trú tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội). Khoảng tháng 6/2015, anh Nguyễn Trung P. quen biết Đặng ngọc Hải. Lúc này, Hải giới thiệu đang công tác tại Phòng nghiệp vụ, Công an thành phố Hà Nội, có nhiều mối quan hệ có thể xin học vào các trường trong ngành công an nên anh P. nhờ Hải xin cho con trai đang theo học hệ Dân sự chuyển sang học hệ đào tạo chính quy tại trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Hải đồng ý và nói chi phí khoảng 700 triệu đồng. Anh P. đồng ý và đưa tiền cho Hải. Quá thời hạn, Hải không thực hiện cam kết, không trả lại tiền cho anh P. mà chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn.

Một người bị hại khác là anh Tạ Quang P. (công tác tại Chi cục quản lý thị trường Phú Thọ). Khoảng tháng 7/2015, anh P. quen Hải và được Hải cho biết việc tháng 10/2015 sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, sẽ có thay đổi sắp xếp về nhân sự nên có khả năng xin chuyển công tác cho anh P. về Chi cục quản lý thị trường Hà Nội với chi phí 650 triệu đồng. Anh P. tin tưởng chuyển cho Hải 650 triệu đồng như yêu cầu. Hải viết giấy vay tiền và hẹn đến ngày 30/22/2015 sẽ trả tiền cho anh P.

Tuy nhiên, quá hạn, Hải không xin chuyển việc được cho anh P. nên anh P. đòi tiền. Hải đã trả cho anh P. 430 triệu đồng, rồi bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền còn lại.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam