Tuan Tin Tuc

Máy ATM trên ngọn núi cao hơn 4.600 mét

- HOÀNG TRANG (BBC)

Máy rút tiền tự động (ATM) cao nhất thế giới được đặt trên đoạn đèo Khunjerab giữa Trung Quốc và Pakistan, ở độ cao 4.693 mét.

Ngân hàng Quốc gia Pakistan (NBP) đã lắp một cỗ máy rút tiền này ở đoạn đèo Khunjera vào năm 2016. Chiếc máy chạy bằng năng lượng mặt trời và gió.

Lắp đặt cỗ máy ATM cao nhất thế giới - danh hiệu được kỷ lục Guinness Thế giới chứng nhận - là một thử thách không hề dễ dàng đối với NBP. NBP đã mất khoảng bốn tháng để hoàn thành dự án trên. Vấn đề bảo trì và nạp tiền cho máy thường xuyên cũng là một công việc khá khó khăn, vì ngân hàng gần nhất cách đó ít nhất 82 km.

Ông Zahid Hussain, Giám đốc Sost NBP - chi nhánh ngân hàng gần cỗ máy ATM cao nhất thế giới - thường xuyên phải lái xe tới đây để đảm bảo nhà máy hoạt động bình thường, bất chấp thời tiết nguy hiểm như gió mạnh, bão tuyết và những chặng đường đèo hiểm trở, thường xuyên xảy ra sạt lở.

Nằm ở độ cao 4.693 mét so với mực nước biển và ở nơi vắng bóng người qua lại, điều đó có nghĩa là cỗ máy ATM cao nhất thế giới sẽ không được sử dụng liên tục. Nó chủ yếu phục vụ lính biên phòng, số ít người dân địa phương và một vài người đi xuyên biên giới qua đoạn đèo này. Lượng tiền được rút khỏi máy sau vài tuần là khoảng 4 - 5 triệu rupee (tương đương 18.350 23.000 USD).

Người phát ngôn của Ngân hàng Quốc gia Pakistan cho biết, kỹ thuật viên phải di chuyển từ hai đến hai tiếng rưỡi để đến máy ATM cao nhất thế giới khi nó cần sửa chữa khẩn cấp. Mặc dù khối lượng giao dịch thấp, ngân hàng của Pakistan vẫn coi trọng chiếc máy này và những đối tượng sử dụng. “Số lượng khách hàng có thể không đáng kể, nhưng họ là người cư trú ở vùng đất rộng lớn này, và không có cách nào khác để chuyển tiền lương cho người thân và gia đình”, ông Zahid Hussain nói.

 ?? ?? Cỗ máy ATM của Ngân hàng Quốc gia Pakistan nằm ở độ cao 4.693 mét.
Cỗ máy ATM của Ngân hàng Quốc gia Pakistan nằm ở độ cao 4.693 mét.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam