Tuan Tin Tuc

50% RẠN SAN HÔ CÓ THỂ BIẾN MẤT VÀO NĂM 2035

- PHAN AN

Trong tình huống xấu nhất, khoảng 50% số rạn san hô trên thế giới sẽ thường xuyên phải đối mặt với các điều kiện sống không thích hợp vào năm 2035, nếu tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Biology, các nhà khoa học tại Đại học Hawaii cho biết, họ đã sử dụng các mô hình biến đổi khí hậu toàn cầu và tiến hành so sánh các kịch bản có thể xảy ra do 5 yếu tố: Nhiệt độ bề mặt nước biển, hiện tượng axit hóa đại dương, các cơn bão nhiệt đới, vấn đề sử dụng đất và dân số.

Các nhà khoa học dự báo đến năm 2055, có đến 99% hệ sinh thái rạn san hô trên thế giới sẽ phải đối mặt với các điều kiện sống không phù hợp. Theo các nhà khoa học, môi trường sống không phù hợp có thể khiến san hô chết và làm gián đoạn chuỗi thức ăn nuôi sống các sinh vật biển khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với các rạn san hô nghiêm trọng hơn nhiều do sự kết hợp cả 5 yếu tố gây ra. Các nhà khoa học cảnh báo sẽ có rất nhiều rạn san hô trên thế giới sớm phải đối mặt với các điều kiện môi trường không phù hợp.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam