Tuan Tin Tuc

Đóng tiếp BHXH tự nguyện để có lương hưu

- PHẠM LIÊN

Trong quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại huyện Phù Ninh (Phú Thọ), nhiều trường hợp đến khâu trình ký nhưng cơ quan BHXH chưa vội ký ngay mà gọi điện tư vấn người lao động (NLĐ) bảo lưu thời gian và tham gia tiếp BHXH tự nguyện để có lương hưu.

Việc cán bộ BHXH huyện Phù Ninh chủ động gọi điện hỏi thăm, động viên, tư vấn đã giúp nhiều NLĐ không tự đánh mất quyền lợi bền vững của mình, để tự tin lo cho tương lai.

Điển hình là trường hợp chị Khuất Thị Anh Văn (sinh năm 1962, trú tại khu 12, xã Phù Ninh). Chị Anh Văn có 9 năm 9 tháng làm việc cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tháng 12/2020, chị Anh Văn nghỉ việc do công ty giải thể. Do đã nhiều tuổi, chị Anh Văn không xin được việc làm tại các công ty khác, nên sau khi hết thời gian hưởng BH thất nghiệp, chị nộp đơn đề nghị rút BHXH một lần đến BHXH huyện Phù Ninh.

Tính đến đầu tháng 12/2021, chị Anh Văn đã nộp hồ sơ 3 lần và cả 3 lần cơ quan BHXH gọi điện thuyết phục chị không rút BHXH một lần. Lần nào chị cũng đưa ra lý do như tuổi cao nên không xin được việc làm để tham gia BHXH bắt buộc, còn ở nhà thì không có tiền đóng BHXH tự nguyện. Sau khi nghe chị giãi bày hoàn cảnh, cán bộ BHXH huyện đã thuyết phục chị tạm thời chưa thanh toán ngay để suy nghĩ. Đến lần thứ 3, cán bộ BHXH đã gặp trực tiếp để phân tích thiệt hơn, đến lúc này chị mới hiểu rõ ngọn ngành và quyết định rút lại hồ sơ.

“Nghe mọi người đồn rằng nếu không thanh toán ngay sẽ thay đổi luật thì thiệt lắm. Có người lại bảo bỏ ra một đống tiền đóng biết hưởng được bao nhiêu, chả sống được lâu lại mất hết. Với tất cả những băn khoăn đó, BHXH huyện Phù Ninh đã tính toán cho chị phương án nộp tiền, tổng số tiền đóng vào và tổng quyền lợi được hưởng. Sau khi nghe phân tích, tôi quyết định rút đơn không hưởng trợ cấp BHXH một lần nữa, mà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Với phương thức nộp 3 tháng từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022 đủ 10 năm tham gia BHXH; đến tháng 3/2022 tôi đã nộp một lần cho 10 năm còn thiếu với tổng số tiền 79.148.000 đồng và hưởng lương hưu từ tháng 4/2022. Giờ mỗi lần gặp cán bộ BHXH, tôi lại phấn khởi và cảm ơn vì đã tư vấn cặn kẽ không rút BHXH một lần, nếu không tôi đã không thảnh thơi đi lĩnh lương hưu như ngày hôm nay”, chị Anh Văn phấn khởi cho biết.

Còn trường hợp ông Phạm Văn Hả (sinh năm 1959, trú tại khu 1, xã Tiên Du) đã có 8 năm 1 tháng là cán bộ bán chuyên trách của UBND xã Tiên Du. Tháng 4/2020, ông Hả nghỉ việc; đến tháng 4/2021 ông tìm đến BHXH huyện nộp hồ sơ đề nghị rút BHXH một lần. Khi đó, cán bộ BHXH huyện Phù Ninh đã trực tiếp tư vấn, giải thích cho ông về việc nên tham gia tiếp đến khi đủ 10 năm đóng BHXH, sau đó đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí. Lần đó, ông Hả đã mang hồ sơ về, nhưng đến tháng 10/2021, ông lại tiếp tục mang hồ sơ đến BHXH huyện đề nghị rút BHXH một lần, với lý do “chờ được cộng nối thời gian công tác trong ngành công an”.

Theo ông Hả, ông có thời gian công tác trong ngành công an (ở Sơn La) trước năm 1993, nhưng do mất hết giấy tờ mà không xin lại được. Nản chí vì đi lại nhiều lần, nên ông chỉ muốn rút BHXH một lần. Nhận thấy vướng mắc của ông Hả bắt nguồn từ những trăn trở về thời gian công tác, cán bộ BHXH huyện đã động viên, rồi đề nghị ông tìm lại xem còn giấy tờ gốc nào không. Sau đó, may mắn là ông Hả đã sao lục được lý lịch đảng viên, trong đó thể hiện sau khi phục viên ông được tiếp nhận vào biên chế một cơ quan nhà nước và hưởng chế độ khi nghỉ việc trước năm 1995. Như vậy, ông không thuộc đối tượng được cộng nối thời gian công tác.

Sau khi nghe giải thích, ông không còn trăn trở về việc đi kiếm tìm hồ sơ gốc thời gian công tác trong ngành Công an nữa. Tuy nhiên, ông vẫn chưa quyết định đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu với lý do tuổi đã cao. Ngày 11/11/2021, lãnh đạo BHXH huyện Phù Ninh đã mang bản quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần (chưa ký) vào tận nhà ông Hả để gặp gỡ gia đình, đồng thời mời bà Hoàng Thị Tám (cùng khu với ông Hả) là trường hợp hưởng lương hưu BHXH tự nguyện đầu tiên của tỉnh Phú Thọ đi cùng. Sự kiên trì thuyết phục của cơ quan BHXH cuối cùng đã thành công. Ông Hả đã đồng ý đóng luôn 12 tháng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 10 năm sẽ đóng một lần cho những năm còn thiếu.

Qua những trường hợp trên cho thấy, rất nhiều người dân vì chưa hiểu ý nghĩa của chính sách nên đã bỏ lỡ cơ hội hưởng lương hưu của mình, nhất là với những người có tuổi đời còn trẻ, chưa để tâm lo cho tương lai, thì việc vận động họ không rút BHXH một lần sẽ rất khó khăn. Còn đối với những người cao tuổi và có vướng mắc về hồ sơ, thì việc thuyết phục và tìm ra lý do khiến họ từ chối quyền lợi của mình là việc rất quan trọng, từ đó mới có giải pháp giúp họ gỡ rối và củng cố thêm quyết tâm tham gia BHXH tự nguyện.

Song, để làm được việc này, đòi hỏi mỗi cán bộ tuyên truyền cần có kỹ năng phân tích, sự am hiểu sâu cả về nghiệp vụ chế độ chính sách, nghiệp vụ sổ thẻ, cũng như sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm, thì mới có thể kết hợp thuyết phục người dân, NLĐ thay đổi ý định của mình.

 ?? ?? Tư vấn BHXH tự nguyện tại tỉnh Phú Thọ.
Tư vấn BHXH tự nguyện tại tỉnh Phú Thọ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam