Tuan Tin Tuc

PHÁT TRIỂN NỀN Y HỌC HIỆN ĐẠI ĐỂ ỨNG PHÓ HIỆU QUẢ VỚI DỊCH BỆNH

-

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu theo hình thức ghi hình tại Hội nghị Thượng đỉnh Sinh học thế giới năm 2022 có chủ đề “Tương lai của vaccine và y sinh”.

Hội nghị diễn ra từ ngày 25 - 26/10 tại Seoul với sự tham dự của 300 quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức quốc tế và các công ty dược phẩm đa quốc gia.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nặng nề, toàn diện tới mọi quốc gia. Trong cuộc chiến chống đại dịch, càng thấy rõ hơn tầm quan trọng đặc biệt của vaccine. Việt Nam đã tiến hành các giải pháp phòng, chống dịch với cách tiếp cận vừa mang tính toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, vừa có tính toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Trong đó triển khai thành công ngoại giao vaccine và chiến dịch tiêm chủng miễn phí lớn nhất từ trước tới nay.

Nhờ đó, đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, phục hồi nhanh, phát triển bền vững. 9 tháng năm 2022, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 2,73%, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Theo Thủ tướng, từ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng y tế vừa qua càng cho thấy tầm quan trọng của việc cần phải đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine, công nghệ y sinh, để góp phần chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tính mạng của nhân dân, nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng kêu gọi sự đoàn kết, chung tay củng cố, phát triển, chia sẻ các nguồn lực để nghiên cứu, sản xuất vaccine, xây dựng ngành công nghiệp y sinh tiên tiến; phát triển nền y học hiện đại để ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh; đồng thời bảo đảm cách tiếp cận công bằng đối với vaccine và các sản phẩm phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên toàn cầu. Những năm qua, Việt Nam đã quan tâm đầu tư nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine, sản phẩm phòng, chống dịch bệnh và phát triển ngành y sinh.

“Là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, góp phần ổn định chuỗi cung ứng vaccine và các sản phẩm y sinh trên toàn cầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam