Tuan Tin Tuc

Nam sinh người Sán Dìu vươn lên từ học kỹ năng nghề

- XUÂN MINH

Năm 18 tuổi, Lương Văn Tiến (ảnh) mới được động vào chiếc máy tính. Hai năm sau, tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, chàng trai người Sán Dìu giành Huy chương Bạc (HCB) lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT)

Lương Văn Tiến vừa vinh dự được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn là 1 trong 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Tháng 7 vừa qua, Lương Văn Tiến tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, nhận tấm bằng Giỏi. Sang tháng 8, Tiến được nhận ngay vào vị trí lập trình viên tại một công ty chuyên sản xuất model wifi. Với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, Tiến đã có thể giúp đôi vai bố mẹ bớt nhọc nhằn.

Lương Văn Tiến sinh năm 2000, là người dân tộc Sán Dìu dưới chân núi Tam Đảo (thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Gia đình làm nông, Tiến lớn lên với đồng ruộng nên sớm nhận thức được nỗi khó khăn, vất vả của bố mẹ. Nam sinh phấn đấu vào đại học. Bố Tiến động viên con "đây là con đường thoát nghèo".

Tốt nghiệp THPT, Tiến đỗ vào Trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Tháng 8/2018, Tiến khăn gói xuống Hà Nội nhập học một mình. Niềm vui đỗ đại học chưa nguôi, Tiến đã sớm vỡ mộng. Nam sinh nhẩm tính, mỗi tháng cậu về quê 2 lần, mỗi lần mang đi hơn 1 triệu đồng của bố mẹ, tiền mua công cụ thực hành, chưa kể học phí. Chi phí cho một năm học lên tới vài chục triệu.

Suốt một năm học, Tiến vẫn không bắt nhịp được với cuộc sống ở Hà Nội. Kết quả học tập năm nhất chỉ ở mức trung bình. Tiến nhận ra mình không phù hợp với ngành đã chọn. Nam sinh nhen nhóm ý định bỏ học.

Sau buổi học cuối cùng của năm nhất, Tiến đi học về liền gọi cho bố mẹ để thông báo bỏ học. Sáng hôm sau, chàng trai thu dọn hành lý về quê luôn.

Một hôm, Tiến nghe tin người anh họ đang học cao đẳng đạt giải Nhì kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh, lĩnh vực CNTT. Tiến suy nghĩ và quyết định sẽ đi học nghề. Cậu đăng ký vào khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

"Trong lúc bế tắc, đó là lựa chọn khả quan nhất của em. Em chọn học CNTT vì chỉ nghe nói đây là ngành hot", Tiến cho biết.

Bước vào trường nghề, Tiến mua chiếc laptop đầu tiên cho mình để phục vụ học tập. Cách học của Tiến là tập trung tối đa cho việc thực hành sau mỗi bài học. Có cơ hội là Tiến lại miệt mài với phòng thực hành của nhà trường.

Sang năm học thứ hai, Tiến được thầy cô giới thiệu việc làm thêm trong các công ty lắp đặt thiết bị máy tính, hệ thống camera.

Tháng 9/2020, sau kỳ nghỉ hè, Tiến được chọn để chuẩn bị tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12. Nam sinh phải cân nhắc một tuần trước khi nhận lời.

Đa số bài thi đều được nam sinh hoàn thành trước thời gian quy định. Nam sinh chỉ thua về tốc độ so với đối thủ dẫn đầu. Kết quả, Tiến giành HCB với 702 điểm, kém chủ nhân của tấm HCV 4 điểm.

Tiến cho biết, trong thời gian tới, Tiến sẽ tiếp tục làm việc trong công ty để nâng cao tay nghề và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mục tiêu xa hơn của Tiến là tiếp tục học lên để nâng cao kiến thức và trình độ.

 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam