Tuan Tin Tuc

Xây dựng thương hiệu cá sông Đà

VỚI LỢI THẾ TIỀM NĂNG SẴN CÓ, TỈNH HÒA BÌNH PHÁT TRIỂN NUÔI CÁ SÔNG ĐÀ THEO CHUỖI GIÁ TRỊ, NHẰM TẠO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO NGÀNH THỦY SẢN, ĐEM LẠI NGUỒN THU NHẬP CAO.

- THANH HẢI

TẠO THU NHẬP ỔN ĐỊNH

Từ quy mô nuôi trồng ban đầu nhỏ lẻ, đến nay nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản tại các địa phương như: thành phố Hòa Bình, huyện Đà Bắc đã đầu tư khá lớn để xây dựng các trang trại nuôi cá có quy mô và bài bản. Các hộ nuôi cũng đã đầu tư, nâng cấp lồng nuôi loại mới là lồng lưới có thể tích lớn cung cấp hàng ngàn tấn cá thương phẩm ra thị trường.

Ông Bùi Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc chia sẻ, triển khai Nghị quyết, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm, kiểm tra sát sao, đôn đốc thực hiện và nhất là luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong việc phát triển nuôi cá lồng. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi từ 4 - 6 lồng cá, mang lại nguồn thu cho gia đình trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Đăng Giáp, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, để phát triển nghề nuôi cá tại địa phương, các hộ gia đình đã tích cực tham gia Hội Nghề cá huyện Đà Bắc. Đây là sự bảo trợ chắc chắn cho việc phổ biến, huấn luyện, đào tạo kiến thức, dạy nghề nuôi cá lồng cho các hội viên, cá nhân, hộ gia đình; đồng thời, giúp cho người dân hiểu biết thêm về quy định liên quan đến nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng lòng hồ Hòa Bình.

Anh Xa Văn Huy, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp Hiền Lương chia sẻ, Hội Nghề cá huyện Đà Bắc ra đời giúp các cá nhân, tổ chức, các hợp tác xã nuôi cá lồng ở xã Hiền Lương nói riêng, trên địa bàn huyện Đà Bắc nói chung có thêm nhiều định hướng, nhiều mối liên kết, giúp người dân có thêm niềm tin và yên tâm đầu tư, phát triển kinh tế bằng nghề nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình.

Việc phát triển nghề nuôi cá lồng vùng hồ Hòa Bình đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Cùng với đó, nhiều năm qua, tỉnh Hòa Bình đã tận dụng được nguồn nước hạ lưu hồ thủy điện để phục vụ thủy lợi, phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi, thủy sản… Qua đó, tạo ra nhiều sản phẩm thủy sản, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội.

XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ TRONG NUÔI TRỒNG, SẢN XUẤT

Hiện nay, tỉnh Hòa Bình có hơn 36 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong hộ gia đình đầu tư thâm canh nuôi cá với quy mô 4.750 lồng, sản lượng đạt 6.150 tấn/năm. Để phát triển, chế biến các sản phẩm cá đạt chất lượng chuẩn OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), VietGAP và đứng vững trên thị trường, tỉnh đã xây dựng chuỗi giá trị trong nuôi trồng và sản xuất. Việc liên kết sản

Tỉnh Hòa Bình có hồ chứa thủy điện lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước gần 9.000ha là tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trên hồ Hòa Bình hiện có 4.750 lồng nuôi cá, sản lượng đạt trên 5.590 tấn/năm cho giá trị lên tới khoảng 560 tỷ đồng tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 5.000 lao động.

xuất theo chuỗi giá trị đã tạo ra sản phẩm từ các loài cá như lăng, chiên, trắm đen... thành phẩm ruốc cá, cá đóng túi... được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và tin dùng.

Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình cho biết, nhận thấy tiềm năng, lợi thế lớn từ vùng hồ sông Đà, ngành nông nghiệp tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển, lập các đề án trình UBND tỉnh về đầu tư, hỗ trợ phát triển nghề nuôi cá lồng đúng định hướng; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chứng nhận đăng ký lồng bè, vùng nuôi, mã số vùng nuôi trên địa bàn.

Việc này nhằm quản lý tốt đầu vào như thức ăn, con giống đảm bảo chất lượng và để tạo ra sản phẩm đúng theo quy định; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường. Đến nay, sản phẩm cá sông Đà đã trở thành thương hiệu có mặt rộng khắp thị trường trong nước.

Theo ông Nguyễn Văn Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Hải Đăng tỉnh Hòa Bình, công ty xây dựng mô hình sản xuất khép kín, từ đầu vào con giống, quy trình nuôi phải chặt chẽ. Đến quy trình đầu ra, các sản phẩm đạt chất lượng VietGAP, công ty cũng sản xuất nhiều sản phẩm khác như ruốc cá, cá đóng gói... đảm bảo đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu trong nước và ngoài nước.

Ngoài ra, công ty còn liên kết với các hộ dân nuôi cá tại lòng hồ để phát triển thương hiệu cá sông Đà. Sản lượng hàng năm của công ty đã đạt hơn 500 tấn cá. Sản phẩm của công ty đã đạt chứng nhận 4 sao Chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình năm 2020.

Các sản phẩm được xếp hạng OCOP 4 sao như cá lăng đen, cá rô phi... đóng túi hút chân không của các công ty trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều áp dụng mô hình chăn thả tự nhiên với nguồn giống thuần chủng, khai thác đúng tuổi thương phẩm, đảm bảo các quy trình chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật VietGAP. Đáng lưu ý, hầu hết các sản phẩm này đã có mặt tại các siêu thị phía Bắc, khách hàng có thể kiểm tra mã vạch, truy xuất nguồn gốc, đặt hàng qua mạng theo các siêu thị, cửa hàng.

Nhãn hiệu cá sông Đà Hòa Bình được sử dụng cho hai nhóm sản phẩm cá tự nhiên và nuôi, được công nhận đáp ứng các tiêu chí về nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm về yêu cầu về chất lượng ngon, sạch không có hóa chất độc hại, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng theo quy định an toàn thực phẩm.

 ?? ?? Hệ thống lồng nuôi cá trên sông Đà của Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng.
Hệ thống lồng nuôi cá trên sông Đà của Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam