Tuan Tin Tuc

DIỆN TÍCH BÌNH QUÂN NHÀ Ở TOÀN QUỐC ĐẠT 25,5 M2/NGƯỜI

- THU HẰNG

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm này, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 25,5 m2 sàn/ người, con số này đã tăng 0,5 m2 sàn/người so với năm 2021. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Bộ Xây dựng nhận định, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau để “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá” và gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Giá bất động sản tăng cao gây khó khăn cho những người mua có nhu cầu ở thực...

Ngay từ đầu năm 2022, Bộ Xây dựng đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thành lập tổ công tác liên ngành chủ động làm việc với các địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay hỗ trợ đối với các đối tượng. Tính đến nay, các giải pháp trên đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong 3 quý của năm 2022, các địa phương đã khởi công được 17 dự án với tổng số 31.230 căn hộ.

Để ngăn chặn nguy cơ “bong bóng” bất động sản và tác động tiêu cực của việc đấu giá quyền sử dụng đất đến thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã đánh giá toàn diện, cụ thể thị trường, diễn biến dòng vốn đầu tư vào bất động sản năm 2021 và những tháng “nóng” đầu năm 2022. Cùng đó là đánh giá tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương...

Từ việc thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước được giao, kết hợp với giải pháp quyết liệt của các địa phương và cơ quan thuế, thị trường bất động sản hiện nay cơ bản đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng. Riêng với thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Bộ Xây dựng sẽ điều chỉnh phù hợp, hạn chế tác động tiêu cực và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam