Tuan Tin Tuc

NGÔI LÀNG CHO KHỈ ĐỨNG TÊN 129.000m2 ĐẤT

- HẢI VÂN (Theo O.C)

Người dân Upla, ngôi làng nhỏ ở bang Maharashtr­a (Ấn Độ), rất coi trọng những con khỉ sinh sống tại đây, đến mức đăng ký quyền sở hữu 129.000 m2 đất cho loài vật này.

Ngôi làng này có 1.600 dân sinh sống cùng khoảng 100 con khỉ vàng Rhesus. Ông Bappa Padwal, trưởng làng nói: “Trong khi các tài liệu ghi rõ rằng khỉ là chủ sở hữu những miếng đất, nhưng không ai biết người nào đã tạo ra quy định này và thực hiện nó khi nào”. Ông cho biết số lượng khỉ đã giảm dần theo năm tháng do bản tính của những con vật này là không ở yên một chỗ quá lâu.

Trước đây, tất cả các nghi lễ trong làng Upla đều có khỉ. Dân làng cho khỉ ăn mỗi khi chúng xuất hiện trước cửa nhà. Một số người vẫn theo truyền thống tặng quà cho khỉ trước và sau đó mới thực hiện các nghi lễ. Đôi khi, khỉ xuất hiện trong đám cưới như “vị khách mời danh dự”.

Dân làng Upla rất tôn thờ loài khỉ. Tuy nhiên, cách đây vài năm, khoảng 300 con khỉ đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương, ăn cắp thức ăn, vào nhà tự do và thậm chí tấn công họ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam