Tuan Tin Tuc

Đưa ứng dụng VssID đến với đồng bào dân tộc

- PHẠM LIÊN

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số, đồng bào vùng dân tộc có thể dễ dàng xuất trình thông tin bảo hiểm y tế (BHYT) cho BV khi làm thủ tục khám chữa bệnh (KCB). Bằng cách này sẽ tránh được tình trạng quên, bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy…

SỰ TIỆN ÍCH

Từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi làm thủ tục KCB BHYT. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để làm thủ tục KCB BHYT dù mới lạ, nhất là tại các tỉnh miền núi- nơi có nhiều bà con dân tộc sinh sống, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực.

Nếu như trước đây, tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Sơn La thường xuyên ghi nhận các trường hợp người dân là bà con dân tộc khi đăng ký KCB BHYT không xuất trình được thẻ BHYT do mất, hỏng hoặc để quên ở nhà thì đến nay tình trạng này đã gần như không diễn ra bởi bà con đã dần quen với việc dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

Là một người thường xuyên sử dụng VssID mỗi khi đến KCB, chị Hà Thị Lanh (huyện Mai Sơn, tỉnh

Sơn La) cho biết, nhờ có ứng dụng này, chị không chỉ dễ dàng đăng ký KCB BHYT mà còn biết được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình trước đó. “Tôi là người hay quên, trước đây khi đi khám bệnh lúc thì quên mang thẻ BHYT, lúc quên mang CMND. Lúc ấy, tôi phải mất thời gian chạy về nhà lấy. Nay chỉ cần lấy điện thoại, mở ứng dụng VssID lên cho nhân viên y tế kiểm tra, kèm theo thẻ CCCD là đủ”, chị Lanh chia sẻ.

Cũng giống như chị Lanh, anh Vàng A Khủa (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) hơn một năm nay cũng đã chuyển hẳn sang dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT. Theo anh Khủa, việc sử dụng VssID lúc đầu cũng khó khăn, nhất là trong bước đăng ký và cài đặt, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các cán bộ BHXH nên giờ đây anh đã sử dụng thành thạo.

“Trước kia tôi bị thất lạc thẻ BHYT và đang trong thời gian dịch bệnh nên chưa đến cơ quan BHXH để xin cấp lại. Đúng lúc đó thì lại bị bệnh, ban đầu tôi xác định là sẽ khám bệnh không dùng thẻ BHYT, nhưng khi làm thủ tục thì được nhân viên BV và cán bộ BHXH hướng dẫn cài VssID. Sau khi hoàn thành, nhân viên y tế chỉ quét mã trên điện thoại là được, không cần đến thẻ BHYT giấy như trước đây. Thấy tiện, nên từ đó đến nay tôi và mọi người trong gia đình đều dùng cách này để đăng ký KCB”, anh Vàng A Khủa cho hay.

Theo chị Nguyễn Thị Yến Lan, cán bộ Điều dưỡng tại BV Y học Cổ truyền Sơn La, hiện nay việc bà con DTTS trên địa bàn dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đăng ký KCB đã trở nên quen thuộc tại BV.

Ông Lường Văn Toán, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La cho biết, khi ứng dụng VssIDBHXH số của BHXH Việt Nam được triển khai, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh nhanh chóng hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân và đặc biệt là bà con vùng DTTS. Việc triển khai thành công, hiệu quả ứng dụng số này cũng góp phần rất lớn vào công cuộc chuyển đổi số vùng DTTS tại Sơn La”, ông Toán nhận định.

HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC

Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, từ ngày 1/6/2021, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB. Những phản hồi của người dân, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã cho thấy sự tiện lợi của ứng dụng này.

Điều mà bà con thấy hài lòng là khi đến cơ sở KCB, người tham gia BHYT chỉ cần mở ứng dụng VssID là có thể cung cấp thông tin cho cơ sở y tế kiểm chứng và đối chiếu. Theo đó, người có thẻ BHYT không lo bị mất, hư hỏng hay bị quên khi đi KCB như khi sử dụng thẻ BHYT giấy. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như vừa qua thì việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH trong các trường hợp phải xử lý liên quan đến thẻ BHYT giấy.

BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ sở KCB để tuyên truyền về các tiện ích, tính năng của ứng dụng. Đồng thời, bố trí viên chức trực tiếp đến tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, sử dụng VssID tại các cơ quan, đơn vị có nhiều lao động, trường học, cơ sở KCB, cộng đồng dân cư tại vùng DTTS… Bằng sự quyết liệt, đến nay toàn tỉnh Sơn La đã có hơn 106.000 hồ sơ đăng ký ứng dụng VssID, trong đó gần 99.000 hồ sơ hợp lệ đã được phê duyệt.

“Có thể nói, việc triển khai ứng dụng VssID trong KCB BHYT là một giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số nói chung và của ngành BHXH Việt Nam nói riêng trong bối cảnh hiện nay”, ông Ngãi khẳng định.

 ?? ?? Cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số.
Cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam