Tuan Tin Tuc

Cúm gia cầm lây sang người có tỷ lệ tử vong cao

- TẠ NGUYÊN

Cúm gia cầm rất hạn chế lây sang người, tuy nhiên luôn phải cảnh giác nếu xảy ra trường hợp virus bị biến đổi, có thể dễ dàng lây từ người sang người.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Người nhiễm cúm gia cầm có tỷ lệ diễn biến nặng cao và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 50-60%, rất nguy hiểm với những trường hợp không may bị lây nhiễm”.

Cúm gia cầm lây nhiễm từ gia cầm và các loài chim hoang dã sang người; do vậy, để tránh lây nhiễm, người dân cần lưu ý không tiếp xúc, chế biến và ăn gia cầm ốm chết… Với các loại gia cầm nuôi như gà, vịt… bị ốm chết phải được tiêu hủy. Những người chăn nuôi, giết mổ gia cầm cần có những biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước khi ăn và tránh những sản phẩm từ gia cầm chưa được nấu chín như tiết canh ngan, vịt…

Theo Bộ Y tế, cúm A(H5) là chủng cúm độc lực cao, lây từ gia cầm sang người do virus cúm A/H5 gây ra. Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam mới ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5 trên người, trong đó 64 ca tử vong. Đến nay, bệnh cúm gia cầm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh, trong khi đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao.

Đặc biệt, hiện dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương, đơn vị, khuyến cáo người dân tăng cường các hoạt động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm.

Các đơn vị tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm, triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Các cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời, các địa phương tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam