Tuan Tin Tuc

Mô hình mô tả hình dáng con người vào năm 3000

CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU ĐÃ TẠO RA MÔ HÌNH CÓ TÊN GỌI MINDY, MÔ PHỎNG HÌNH DÁNG CỦA CON NGƯỜI VÀO NĂM 3000 KHI PHỤ THUỘC QUÁ NHIỀU VÀO CÔNG NGHỆ.

- HẢI VÂN (Theo Daily Mail)

Theo trang Daily Mail (Anh), dựa trên phân tích của một số nhà khoa học về phương thức tiến hóa của cơ thể con người theo lối sống hiện đại, dự án Toll Free Forwarding đã tạo ra Mindy, quý cô mang hình dáng của con người trong năm 3000 khi phụ thuộc lớn vào công nghệ. Cụ thể, con người sẽ có lưng gù, cổ dày hơn, bàn tay biến dạng, có thêm một mí mắt và thậm chí não nhỏ đi.

“Chúng tôi lấy nguồn nghiên cứu khoa học và ý kiến của nhiều chuyên gia về chủ đề này. Sau đó, chúng tôi đã làm việc với một nhà thiết kế 3D để tạo ra mô hình con người tương lai với sự thay đổi lớn về thể chất, do sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các công nghệ khác”, Toll Free Forwarding cho biết.

Theo mô hình, do nhiều năm thường xuyên cúi xuống để nhìn điện thoại thông minh và nhìn lên màn hình máy tính, cột sống sẽ mất thăng bằng và con người sẽ có tư thế gù lưng.

Trong khi đó, bàn tay của con người sẽ có hình dạng giống như đang giơ vuốt do liên tục cầm điện thoại thông minh. Tiến sĩ Nikola Djordjevic từ Med Alert Help giải thích: “Việc liên tục cầm điện thoại có thể gây căng thẳng ở một số điểm tiếp xúc nhất định, biến những ngón tay có hình dạng như giơ móng vuốt”.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng việc liên tục giữ khuỷu tay cong trong thời gian dài (do cầm điện thoại thường xuyên) có thể kéo căng dây thần kinh phía sau khuỷu tay và gây áp lực lên nó. Đây được gọi là chứng “text claw” - hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay.

Nhiều giờ nhìn xuống điện thoại không chỉ khiến lưng gù mà còn khiến cổ của con người dày hơn. Tiến sĩ K. Daniel Riew tại Bệnh viện New York-Presbyteri­an Orch Spine giải thích: “Khi làm việc trên máy tính hoặc nhìn xuống điện thoại, các cơ ở phía sau cổ sẽ phải co lại để giữ đầu thẳng lên. Nếu liên tục duy trì tư thế này trong thời gian dài, các cơ phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Chúng có thể bị mỏi và đau nhức”.

Ngoài ra, con người trong tương lai cũng có thể có hộp sọ dày hơn và não nhỏ hơn, và xuất hiện thêm mí mắt để ngăn tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng. Ông Kasun Ratnayake tại Đại học Toledo cho biết Mindy cũng có con mắt kỳ dị với một mí mắt thứ hai, được tiến hóa để bảo vệ mắt tốt hơn trước ánh sáng xanh của các loại màn hình.

“Con người có thể phát triển thêm một mí bên trong lớn hơn để ngăn mắt tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng. Hoặc thủy tinh thể của mắt có thể tiến hóa để chặn ánh sáng xanh mà không chặn ánh sáng có bước sóng cao khác, như xanh lục, vàng hoặc đỏ”, ông Ratnayake nói.

Mindy là thế hệ tiếp theo của Emma - mô hình búp bê kích thước người thật dự báo về diện mạo của dân công sở sau 20 năm làm việc. Búp bê Emma có đôi mắt khô đỏ sau nhiều giờ nhìn vào máy tính, lưng gù, thân hình béo phì, chân tay bị sưng phù do máu lưu thông kém, mắc bệnh chàm vì căng thẳng và thần thái đờ đẫn.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra Emma dựa trên cuộc khảo sát hơn 3.000 nhân viên văn phòng ở Pháp, Đức và Anh. Kết quả cho thấy 50% trong số họ phàn nàn những căn bệnh về mắt, 49% đau lưng, 48% đau đầu và 45% cổ bị thoái hóa và nhiều triệu chứng khác do ngồi nhiều trước máy tính.

 ?? ??

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam