Tuan Tin Tuc

THÚC ĐẨY QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM - AUSTRALIA

- HOÀNG THỊ HOA

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 29/11 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia (từ 30/11 đến 3/12/2022) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines.

Australia là Đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến. Chương trình Hành động với Australia giai đoạn 2020 2023 đang được tích cực triển khai, đạt nhiều kết quả cụ thể.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đó năm 2021 đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020; 9 tháng năm 2022 đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia trong những năm qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Trong các năm 2019 - 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, tại các cuộc điện đàm, hai bên trao đổi thông tin trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APPF, ASEP…), các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã tăng cường trao đổi và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Trong thời gian thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến, gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao, một số Bộ trưởng, Thống đốc bang; tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam Australia, Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia; thăm và gặp gỡ sinh viên một số trường đại học; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Australia và một số hoạt động quan trọng khác.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam