Tuan Tin Tuc

Nhà máy đường chậm vào vụ, nhiều ghe mía nằm chờ

- HỒNG THÁI

KHOẢNG 10 NGÀY QUA, VIỆC NHÀ MÁY ĐƯỜNG PHỤNG HIỆP THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CẦN THƠ (CASUCO) CHẬM VÀO VỤ SẢN XUẤT THEO KẾ HOẠCH LÀM NHIỀU CHỦ GHE MÍA BỨC XÚC VÌ ĐÃ ĐƯA GHE TẬP KẾT NGUỒN MÍA NGUYÊN LIỆU VỀ NHÀ MÁY NHƯNG PHẢI NEO GHE NẰM CHỜ NHIỀU NGÀY, LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG MÍA.

Tại khu vực tập kết mía xung quanh cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp (thành phố Ngã Bảy), nhiều ghe mía đang neo đậu, nhiều cây mía đang dần bị khô do phải nằm chờ phơi nắng, phơi mưa nhiều ngày qua, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mía. Theo thông báo ban đầu của nhà máy, vào ngày 10/11, nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ tiếp nhận mía nguyên liệu từ người dân nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành cân mía cho các chủ ghe.

Bà Sơn Thị Nàng (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), chủ ghe mía với sản lượng gần 50 tấn đang neo đối diện cầu cảng nhà máy bức xúc nói, ghe mía của bà đã nằm chờ nhà máy đường cẩu lên cân đã 9 ngày nay. Có những ghe đến trước thì đã chờ hơn 15 ngày. Hiện tại, ngoài giảm năng suất so với tại rẫy mía do nằm chờ lâu ngày thì bình quân mỗi ngày, các chủ ghe mía còn tốn từ 100.000 - 200.000 đồng chi phí sinh hoạt. Đây thực sự là gánh nặng và áp lực không nhỏ cho các chủ ghe mía trong lúc này.

Do nằm chờ quá lâu so với dự tính nên có thời điểm không đủ tiền chi tiêu, có người phải gọi điện mượn tạm ứng với chủ mía. Bà Nàng và nhiều chủ ghe mía ở đây là người xứ xa đến để chở thuê mía, tiền công từ 70.000 - 90.000 đồng/tấn mía, trừ đi chi phí thì còn lợi nhuận chưa đến 2 triệu đồng/chuyến. Nếu nhà máy đường còn kéo dài tình cảnh này sẽ tạo áp lực rất lớn.

Là chủ ghe mía neo cạnh ghe của bà Nàng cũng với tải trọng gần 50 tấn, ông Dương Văn Lộc (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ, ông đang rất lo lắng cho gần 50 tấn mía nằm chờ dưới ghe trong 9 ngày qua. Các năm trước, ghe mía về cầu cảng nhà máy đường chỉ chờ từ 4-5 ngày là được cân mía. Còn năm nay nằm chờ nhiều ngày qua mà không nghe Casuco thông báo gì về tình hình thu mua cho các ghe để vào vụ ép như đã thông báo ban đầu. Cây mía nằm phơi nắng, phơi mưa nhiều ngày qua nên lớp trên đã bị khô dần và ước năng suất giảm khoảng 2-3 tấn so với ngày đầu về nhà máy. Nếu tình trạng này kéo dài thì năng suất còn giảm thêm.

Theo ghi nhận từ nhiều chủ ghe mía đang chờ gần cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp, chi phí trong sinh hoạt hàng ngày của họ hiện chỉ có khả năng cầm cự thêm 2–5 ngày nữa dù đã mượn tạm ứng trước với chủ mía 1–2 lần. Nếu ghe mía vẫn chưa được nhà máy đường cân và thanh toán tiền thì họ sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, các chủ ghe mía đề nghị nhà máy đường sớm vào vụ ép để tiêu thụ mía nằm chờ dưới ghe nhiều ngày qua cho người dân nhằm hạn chế thiệt hại nặng hơn.

Neo ghe mía 30 tấn nằm chờ gần cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp trong 10 ngày qua, ông Trần Văn Trung (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ, việc nhà máy đường cứ kéo dài thời gian vào vụ ép so với thông báo ban đầu đang gây nhiều bức xúc cho các chủ ghe mía, nhất là những ghe mía đã nằm chờ hơn 10 ngày qua. Mọi năm, ông chở hơn 10 chuyến ghe mía nguyên liệu cho Nhà máy đường Phụng Hiệp hoạt động, nhưng năm nay, với tình hình này ông chỉ mong ghe mía của mình sớm được cân xong là về quê, không dám chở thêm chuyến nữa vì thua lỗ.

Trước các phản ánh này, ông Trần Vĩnh Chung, Tổng giám đốc Casuco thông tin, theo kế hoạch ban đầu, ngày 10/11, Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ tiếp nhận mía nguyên liệu từ người dân nhưng đến ngày 12/11, những ghe mía đầu tiên mới cập bến cầu cảng nhà máy. Giá thu mua mía nguyên liệu là 1.300 đồng/kg mía đạt 10 CCS (chữ đường) tại cầu cảng và tăng 10 đồng/kg cho mỗi 0,1 CCS tăng thêm.

Đến ngày 14/11, số lượng mía về nhà máy đường chỉ đạt khoảng 400 – 500 tấn; trong khi công suất ép của nhà máy đường Phụng Hiệp là 3.000 tấn mía/ngày đêm và phải hoạt động liên tục trong 48 giờ mới ra đường. Vì vậy, nhà máy cần khoảng 6.000 tấn mía mới đảm bảo sản lượng hoạt động. Do đó, ngày 14/11, Casuco có thông báo về việc điều chỉnh thời gian vào vụ ép nhằm huy động đủ sản lượng mía về nhà máy mới có thể vào vụ sản xuất.

Tổng giám đốc Casuco cho biết thêm, hiện tại, qua thống kê số lượng ghe mía về nhà máy cơ bản đạt khoảng 4.200 tấn, mặc dù chưa đạt với mức yêu cầu theo công suất là 6.000 tấn, nhưng công ty cam kết sẽ bắt đầu nâng áp lò hơi, tiến hành cân mía và chính thức vào vụ ép.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho người dân phải nằm chờ cân mía, Casuco nâng mức giá thu mua mía từ 1.300 đồng/kg lên 1.380 đồng/kg, mía 10 CCS cân tại cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp và đưa ra giải pháp cân mía xô (không tính chữ đường, tạp chất) với giá 1.350 đồng/ kg. Người dân có thể chọn 1 trong 2 phương án để bán mía cho nhà máy. Đây là giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trong việc bán mía cho Casuco.

 ?? ?? Nông dân huyện Trà Cú thu hoạch mía.
Nông dân huyện Trà Cú thu hoạch mía.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Vietnam