พาราลิมปิก

Daily News Thailand - - กีฬา สรุปเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 19 ส.ค. -

แห่งประเทศไทย และ นายเกียรติศักด์ิ อุ่นเสียม ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำาคณะกรรมการบริหาร เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาคน พิการทีมชาติไทยที่จะไปร่วมการแข่งขันกีฬา “พารา ลิมปิกเกมส์ 2016” ในระหว่างวันที่ 7-18 ก.ย. ที่ นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เข้ารับโอวาท จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็น ขวัญกำาลังใจก่อนเดินทางไปร่วมการแข่งขัน

โอกาสนี้ พลเอกประยุทธ์ ให้โอวาทกับ นักกีฬาว่า ชัยชนะแม้จะได้มาด้วยความยากลำาบาก กว่าในอดีตที่ผ่านมา เพราะปัจจุบันเทคนิคต่าง ๆ ในการแข่งขันมีการพัฒนาที่สูงขึ้น จึงทำาให้นักกีฬา ทุกคนจะต้องมีความพยายามในการทำาหน้าที่ให้ดี ที่สุด และขออวยพรให้ทุกคนประสบความสำาเร็จ เพื่อนำาเอารอยยิ้มกลับมาฝากคนไทยให้ได้ อย่างไร ก็ดีในการเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ตน อยากให้ลงแข่งขันอย่างมีสติ และไม่ต้องกลัวอะไร ทั้งสิ้น เพราะก่อนแข่งขันนั้นทุกคนเริ่มจากศูนย์เท่า กัน ฉะนั้นหากทุกคนสู้อย่างเต็มที่และมีความมุ่งมั่น เชื่อว่าทุกคนจะทำาผลงานออกมาได้ดี คนไทยและ ตัวผมจะเป็นกำาลังใจให้ และรัฐบาลเองพร้อมให้การ สนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นกัน

ด้าน นายจุตินันท์ กล่าวว่า สำาหรับเวลานี้ ทัพคนพิการไทยทั้ง 46 คนถือว่ามีความพร้อม สมบูรณ์แล้วที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วน เป้าหมายก็จะไม่ตำ่ากว่าครั้งที่แล้ว คือ 4 เหรียญทอง แต่จะเป็นกีฬาอะไรนั้นไม่ขอบอก เพราะไม่อยากที่จะ กดดันนักกีฬาจนเกินไป อย่างไรก็ดีตนเชื่อและมั่นใจ ว่านักกีฬาจะทำาผลงานได้ดีอย่างแน่นอน.

ด้าน ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเท ควันโด กล่าวว่า หากนักกีฬาทั้ง 3 คนชุดนี้ยังคงตั้งใจ ฝึกซ้อมพัฒนาฝีมือและมีความมุ่งมั่นก็ยังสามารถเป็น ตัวหลักของไทยในโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 เพราะ เทคนิคต่าง ๆ ทีมไทยไม่เป็นรองใคร เพียงแต่ยังต้อง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ส่วน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก เป็นโค้ชที่ไม่เคยล้าสมัย พยายามศึกษาข้อมูลใหม่ ๆ เพื่อนำามาพัฒนานักกีฬาไทยเสมอ ส่วนเรื่องสัญชาติ ไทยของโค้ชเชนั้น เรื่องนี้ นางกอบกาญจน์ วั ฒน วรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ก็พร้อมให้ความ ช่วยเหลือเต็มที่

ความเคลื่อนไหวของ 2 จอมเตะฮีโร่รีโอ เกมส์ “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญเงินรุ่น 58 กก.ชาย กล่าวว่า หลังตื่นนอนมารู้สึกปวดเมื่อย และ เจ็บตามร่างกายหลายจุด แต่ได้นักกายภาพบำาบัด ช่วยพร้อมทั้งรับประทานยาที่หมอจัดให้ก็รู้สึกดีขึ้น

ขณะที่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองแดง รุ่น 49 กก.หญิง กล่าวว่า เท่าที่ ทราบตอนนี้ทางบ้านที่ จ.สุราษฎร์ธานี เตรียมการ ต้อนรับไว้แล้ว แต่ตนเองก็ยังไม่ทราบกำาหนดการ ว่าจะกลับไปที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อไหร่ โดยทีมเท ควันโดไทย กำาหนดเดินทางไปประเทศอังกฤษ อีก ครั้งหนึ่ง ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ประเทศไทยถึงวันที่ 23 ส.ค. เวลา 05.30 น. อยากให้แฟนกีฬาไทยมารับ มาก ๆ เพราะทุกคนเป็นกำาลังใจสำาคัญ

ผู้สื่อข่าวสอบถามจอมเตะทั้ง 2 คนว่า อยากรับประทานอาหารอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ โดย พาณิภัค ตอบว่า อยากรับประทานตำาซั่ว และผัด กะเพราหมูสับ ส่วน เทวินทร์ อยากให้จัดเป็น บุฟเฟ่ต์มาได้ยิ่งดี แต่ขอให้เป็นอาหารที่มีชีสด้วย

จอมเตะสาวหน้าใส กล่าวต่อว่า ในปีหน้า ต้องเตรียมความพร้อมมากกว่านี้ เนื่องจากมีการ แข่งขันทั้งชิงแชมป์โลก และซีเกมส์ ซึ่งนักเทควันโด ทุกคนก็ต้องซ้อมต่อเนื่อง เพราะมีการแข่งขันเกือบ ตลอดทั้งปี และเก็บคะแนนจัดอันดับโลก ไปจนถึง โอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 ที่ญี่ปุ่น หากตนยังอยู่ใน ฟอร์มที่ดี ก็อยากจะได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์สมัยที่ 2 แต่ส่วนตัวแล้วอยากจะขยับไปเล่นรุ่น 53 กก. เพราะรู้สึกว่าเริ่มจะคุมนำ้าหนักไม่ไหวแล้ว จึงอยาก ขยับไปเล่นในรุ่น 53 กก. แต่ต้องปรึกษาโค้ชและ ผู้ใหญ่ในสมาคมกีฬาเทควันโดฯ อีกครั้ง

การแข่งขันบาสเกตบอลโอลิมปิกเกมส์ 2016 ประเภททีมหญิง รอบรองชนะเลิศ เมื่อวัน พฤหัสบดีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา ยังอยู่บนเส้นทาง คว้าแชมป์ 6 สมัยติดต่อกัน หลังจากถล่มเอาชนะ ฝรั่งเศส ไปแบบขาดลอย 86-67 คะแนน โดยจะ เข้าไปชิงชนะเลิศกับ สเปน ที่ชนะ เซอร์เบีย มาได้ 68-54 คะแนน ทั้งนี้ ทีมยัดห่วงสาวอเมริกันไม่เคย แพ้ในโอลิมปิกเกมส์ นับตั้งแต่ปีค.ศ. 1992 ที่นคร บาร์เซโลนา ประเทศสเปน

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.