ยันป่วยตายเองไม่เกี่ยวพิษสุนัขบ้า

Daily News Thailand - - ต่อข่าวหน้า 1 -

เมื่อวันที่8 ก.ย. นสพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิด เผยถึงปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า ว่ากรมปศุสัตว์ดูแลเรื่องฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นหน้าที่ขององค์กรส่วนท้องถิ่นในแต่ละจังหวัด ในเขตกรุงเทพฯ เป็นภารกิจ ของ กทม. จากการติดตามการเกิดอุบัติโรคช่วงระยะ 5 ปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าปีละไม่ถึง 10 ราย แสดงถึงว่ายังไม่กลับมาระบาดใหม่

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงจยย.รับจ้างเสียชีวิต หลังจากถูกสุนัขจรจัดกัดที่มือขณะที่เอาอาหารไปให้ และกรณีที่มีการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตที่ จ.ปทุมธานี จากโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธ์ุใหม่ว่า ข่าวคนเสียชีวิตที่ จ.ปทุมธานี ไม่เป็นความจริง ประเทศไทยไม่มี เชื้อพิษสุนัขบ้าสายพันธ์ุใหม่ หรือกลายพันธ์ุ ปัจจุบันเชื้อพิษสุนัขบ้ามี2 กลุ่มอาการคือ เชื้อพิษสุนัข บ้าที่ทำาให้เกิดการกลัวนำ้า คอหอยเกร็ง และกลุ่มอาการที่มีผลต่อไขสันหลังอักเสบแขนขาอ่อนแรง

ด้าน นางฉวีวรรณ นาคอุไร นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญรองนายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีเปิดเผยว่า ใน จ.ปทุมธานี ยังไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จากการตรวจ สอบที่บ้านพักและสอบถามครอบครัวผู้เสียชีวิตยืนยันไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าแต่ป่วยเสียชีวิตเอง

ด้านเก๋-ชลลดา เมฆราตรี ดาราสาวในฐานะประธานมูลนิธิ เดอะ วอยซ์ ได้เปิดเผยถึง แนวทางของมูลนิธิว่าเป็นการช่วยเหลือสัตว์เจ็บป่วยยากไร้ อนาถา แต่เจ้าของไม่มีกำาลังทรัพย์ ทาง เราก็รักษาให้ กรณีของสุนัขหน้าร้านค้าหรือตามหน้าร้านสะดวกซื้อนั้นเป็นเรื่องของทางรัฐบาลและ ทางเจ้าของสถานที่ เราไม่มีอำานาจในการจัดการสั่งห้ามหรือให้ทำาอะไร.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.