ต า�นานบทต่อไปของซูปร้า ยอดรถจากแดนอาทิตย์อุทัย (2)

Daily News Thailand - - วิถีชีวิต -

รหัสเอ40 ใ ในฐานะรถสปอร์ตตัวท็อปจากปลาย์ ็ ยุคทศวรรษที่ 70 ที่เกิดจากการนำาเอาโตโยต้า เซลิก้า สปอร์ต 4 สูบมาขยายฐานล้อให้ยาวขึ้น เพื่อรองรับกับเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ เรียงรหัส เอ็มที่มีที่มาย้อนกลับไปถึงยุคของ โตโยต้า 2000จีที รถสปอร์ตในตำานานจากยุคทศวรรษ ที่ 60 นั่นเอง พร้อมกับอัพเกรดความหรูหรา นานาชนิดให้เหนือกว่ารถร่วมสายเลือดอย่างเซ ลิก้าและแลกหมัดกับดัทสัน แฟร์เลดี้ แซดได้ อย่างสมนำ้าสมเนื้อ้ ้

เจเนอเรชั่นที่ 2 นั้นถือกำาเนิดขึ้นในยุค ทศวรรษที่ 80 ในรหัสเอ60 แต่ยังคงเรียกว่า โตโยต้า เซลิก้า ดับเบิลเอ็กซ์ (ในตลาดญี่ปุ่น และเรียกว่าโตโยต้า เซลิก้า ซูปร้า ในตลาดต่าง ประเทศ เนื่องจากยังคงแชร์โครงรถส่วนใหญ่กับ รุ่นเซลิก้าอยู่ จุดเด่นที่สุดของรุ่นเอ60 นี้ก็คือ หน้าที่เรียวยาวทรงลิ่มที่มาพร้อมไฟหน้าแบบ “ป๊อป อัพ” หรือไฟหน้าแบบยกได้แฟชั่นสุดฮิต ของรถสปอร์ตจากทศวรรษที่ 80 และ 90 นั่นเอง และเส้นสายของตัวถังนั้นก็แตกต่างไปจากรุ่นพี่เอ40 อย่างสิ้นเชิง ด้วยการใช้สไตล์การออกแบบที่เป็น เหลี่ยมสัน จะแจ้งชัดเจน แถมฝากระโปรงนั้นก็ยาว พิเศษ สื่อให้เห็นถึงพละกำาลังที่อัดแน่นอยู่ใต้ฝากระ โปรง การได้เห็นรุ่นเอ60 และเซลิก้าในสภาพดีใน ปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยจาก การใช้เส้นสายที่ดุดัน และเฉียบคมนั่นเอง

ด้านการออกแบบภายในนั้นเลือกใช้แผง รหัส 5เอ็ม แบบ 6 สูบเรียง 2.8 ลิตร เป็นพระเอก โดยมีแรงม้าสูงสุดแตะ180 แรงม้า ถ่ายกำาลังลง ยังล้อหลัง ซึ่งก็นับว่าไม่ขี้เหร่ในสมัยนั้น

รุ่นเอ60 นี้ขายมาจนถึงปี ค.ศ.1986 ก็ได้ หลีกทางให้กับ รุ่นเอ70 และเป็นรุ่นที่สายใยความ เป็นพี่น้องระหว่างเซลิก้าและซูปร้าก็ได้หมดลง

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.