วอลโว่ เอ็กซ์ซี 90 ที8 โมเมนตัม ปลั๊กอิน 2 พลัง

Daily News Thailand - - วิถีชีวิต -

เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ติดตั้งระบบอัด อากาศ 2 แบบ คือ มีทั้งแบบซูเปอร์ชาร์จที่รีดพลัง ได้เต็มที่ตั้งแต่ช่วงรอบเดินเบาจึงให้ความรู้สึกเหมือน เครื่องยนต์บล็อกใหญ่แบบที่ไม่ใช้อุปกรณ์เพิ่มพลัง ใน ขณะที่เทอร์โบชาร์จจะมารับช่วงสร้างพลังมหาศาล ต่อในช่วงรอบกลางถึงรอบสูง ๆ โดยกำาลังสูงสุด เทียบเท่าฝูงม้า 320 ตัว ผ่านชุดเกียร์ 8 สปีด เพื่อ ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่วนที่ล้อหลังถูกขับเคลื่อนด้วย ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 87 แรงม้า แบตเตอรี่ที่ใช้ เก็บไฟติดตั้งอยู่ตรงกลางรถในตำาแหน่งที่เคยเป็น เพลากลางของรถขับเคลื่อน 4 ล้อโดยทั่วไป จึงทำาให้ ยังคงมีห้องเก็บสัมภาระที่กว้างขวางและสามารถติด ตั้งเบาะนั่งได้มากถึง 7 ตำาแหน่ง

สำาหรับกำาลังโดยรวมของเครื่องยนต์และ มอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ที่ 407 แรงม้าและแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร มีโหมดการขับเคลื่อนให้ เลือก 6 โหมด ได้แก่ โหมดไฮบริด ที่มอเตอร์ ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ทำางานแบบคู่ขนาน โหมดเพียว ที่จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็น หลัก โดยสามารถใช้ความเร็วได้ไม่ เกิน 125 กม./ชม. ในระยะทาง ประมาณ 40 กม. เมื่อแบตเตอรี่ เต็ม โหมดพาวเวอร์ ให้ สมรรถนะสูงสุด การขับขี่แบบ สปอร์ต โหมดขับเคลื่อนทุกล้อ เหมาะกับสภาพทางที่ลื่น โหมด ออฟโรด ลุยทางขรุขระได้ที่ ความเร็วตำ่ากว่า 20 กม./ชม. และ โหมดส่วนตัว ที่ผู้ขับสามารถ ตั้งค่าโหมดการขับที่ชอบเองได้

ระบบอำานวยความสะดวก ของเอ็กซ์ซี 90 ที8 ประกอบไปด้วย ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติแบบ ถอยหลังเข้าซอง อุปกรณ์แสดงความเร็ว ของรถและข้อมูลในการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า มิติ(ยาว/กว้าง/สูง) เครื่องยนต์ ความจุกระบอกสูบ กำาลังสูงสุด แรงบิดสูงสุด เกียร์ ชิ้นส่วนร่วมกันเพียง 20% เท่านั้น แต่กลับต้อง วางตัวให้อยู่ในระดับทางการตลาดที่สูงกว่าพี่ น้องร่วมครอบครัวไปโข

การเปิดตัวรถรุ่นนี้มาพร้อมกับเครื่อง ยนต์เบนซินแบบดับเบิลยู12 แบบเทอร์โบคู่ ความจุ 6 ลิตร ที่มีกำาเนิดมาจากค่ายโฟล์คสวา เกน ที่มาพร้อมกับเรี่ยวแรงมหาศาลระดับ 600 4,650/2,008/1,776 มม. เบนซิน 4 สูบ DOHC16 วาล์ว 1,969 ซีซี 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที 400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200-5,400 รอบ/นาที อัตโนมัติ 8 สปีด ซูเปอร์ชาร์จเทอร์โบ แรงม้า และแรงบิด 900 นิวตัน-เมตร และ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.1 วินาที และ ตีนปลายไปจบกันที่ 300 กม./ชม. จนได้รับตำา แหน่งเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลกไปครอง แต่ที่เราจะว่ากันในวันนี้จะเป็นเครื่อง ยนต์ตัวใหม่ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากที่สุด ตัวหนึ่ง นั่นก็คือขุมกำาลัง “ดีเซล” ที่แน่นอนว่า ต้องไม่ใช่ดีเซลควันดำาธรรมดาเพราะนี่เป็นดีเซล วี8 ขนาด 4 ลิตร เทอร์โบคู่ที่มาพร้อมซูเปอร์ ชาร์จไฟฟ้านั่นเอง ขุมกำาลังนี้เราได้พบเป็นครั้ง แรกในรถยนต์ออดี้ รุ่นเอสคิว7 ที ดีไอ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ นั่นเอง มีขนาดความจุ 4.0 ลิตร แต่ผลิต แรงม้าได้มากถึง 429 แรงม้า และแรงบิด มากถึง 900 นิวตันเมตร แม้จะมีแรงม้าน้อย กว่ารุ่นพี่แต่ก็มีแรงบิดทัด

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.